9 ประโยชน์ที่ได้จากการพายคายัค!! หยิบไม้พายแล้วไปกัน

มีกิจกรรมกลางแจ้งหลายอย่างที่น่าสนใจ และหนึ่งในนั้นก็คือ “การพายคายัค” หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบทั้งกิจกรรมที่น่าตื่นเต้นและกิจกรรมที่ทำให้เรารู้สึกสงบไปพร้อม ๆ กัน การพายคายัคจะไม่ทำให้เราผิดหวังแน่นอน

ลักษณะของการพายคายัคมีมากมายหลายแบบ จะพายชิว ๆ ในวันที่ขี้เกียจที่ทะเลสาบ พายแบบจริงจังยาว ๆ บนมหาสมุทร หรือพายคายัคบนสายน้ำที่เชี่ยวกราดก็สามารถสร้างความสนุกและน่าตื่นเต้นได้อีกด้วย

กิจกรรมพายคายัคเป็นกิจกรรมที่ใคร ๆ ก็สามารถเล่นได้ เพียงแค่มีเรือ ไม้พาย และหาแม่น้ำสำหรับออกพายเรือ เป็นกิจกรรมที่ง่ายและสนุก อีกทั้งยังเป็นวิธีการออกแบบลดแรงกระแทกช่วยเซฟเข่าได้เป็นอย่างดี

และนี่คือเหตุผลทั้ง 9 ข้อนี้ ที่ว่าทำไมเราถึงควรออกไปพายคายัค!

1.เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก

คายัคเป็นการออกกำลังกายที่มีประโยชน์มาก ๆ มีกิจกรรมการออกกำลังกายกลางแจ้งเพียงไม่กี่ประเภทที่เป็นการออกกำลังกายแบบแอโรบิก ที่เน้นการออกกำลังกายส่วนบน ซึ่งประโยชน์ของการออกกำลังกายประเภทนี้จะช่วยคุมความดัน ช่วยให้สุขภาพของหัวใจดีขึ้น เสริมสร้างความแข็งแรงของปอด ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และลดน้ำตาลในเลือด

2.เผาผลาญแคลอรี่ได้ดีเยี่ยม

กิจกรรมพายเรือคายัคสามารเผาผลาญแคลอรี่ได้ดี เหมาะเป็นอย่างยิ่งสำหรับการลดน้ำหนัก มีผลการวิจัยบอกว่า การพายคายัค 1 ชั่วโมง สามารถเผาผลาญร่างกายได้ถึง 500 แคลอรี่ ดังนั้นถ้าภายคายัค 4 ชั่วโมง ก็สามารถเผาผลาญได้ถึง 2,000 แคลอรี่เลยทีเดียว

3.ได้ใช้ร่างกายทุกส่วน

แม้ว่าการพายคายัคจะเน้นไปที่ร่างกายช่วงบน แต่ก็ใช่ว่าลำตัวและขาจะไม่ได้ออกแรงเลย เวลาที่พายเรือต้องมีการบิดลำตัวและใช้ขายันตัวเรือเพื่อสร้างแรงส่ง จึงทำให้ลำตัวและขาแข็งแรง  และเนื่องจากการพายเรือมีแรงกระแทกต่ำ จึงช่วยลดความเสี่ยงจากการใช้ข้อต่อและกล้ามเนื้อให้เสื่อมสภาพช้าลง

4.ช่วยสร้างกล้ามหน้าท้อง

การพายคายัคสามารถช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อหน้าท้อง ซึ่งเป็นส่วนที่สร้างกล้ามเนื้อได้ยากมากที่สุด แต่เราสามารถสร้างซิกแพ็กได้ภายในระยะเวลาอันสั้นด้วยการพายคายัค เวลาที่เราใช้ไม้พายเคลื่อนไหวในระหว่างที่พายคายัค จะทำให้กล้ามเนื้อต้นแขนออกแรง แล้วมันก็จะส่งผลให้กล้ามเนื้อหน้าท้องเกร็งและต้องออกแรงตามไปด้วย ทำให้แขนและหน้าท้องกระชับ

5.ขจัดความเครียด

หนึ่งในข้อดีของการพายเรือคายัคก็คือ การได้ปลดปล่อยความเครียด มีผลการวิจัยจากLeanna Fines และ Dough Nicholas บอกว่า การพายคายัคมีประโยชน์ทั้งทางด้านอารมณ์และจิตใจ และห่างไกลจากความเครียดได้

เคยมีการศึกษาถึงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บทางสมองและไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมกลางแจ้งได้ ้เมื่อได้เข้าร่วมการกิจกรรมพายคายัคเป็นเวลา 12  สัปดาห์ พบว่ามีสภาพร่างกายและจิตใจที่ดีขึ้น จากผลการบันทึกมากกว่า 27% ได้รับคะแนนทางด้านสังคม ทางด้านกายภาพ และด้านการเรียนรู้ที่เพิ่มมากขึ้น   

6.ควบคุมอารมณ์

นอกจากการพายคายัคจะช่วยขจัดความเครียดแล้ว ยังทำให้เหล่านักพายมีการควบคุมอารมณ์ที่ดีขึ้นด้วย ทั้งนี้การพายคายัคสามารถช่วยให้คุณมองเห็นในตัวเอง มีความภาคภูมิใจและพึงพอใจในตัวเองมากขึ้น อีกทั้งกลายเป็นคนที่มีทัศนคติที่ดีอีกด้วย

7.ได้พบเจอกลุ่มสังคมใหม่ ๆ 

การพายคายัคแบบคู่จะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างเราและคู่พาย หรือบางทีเราอาจจะเข้าร่วมกลุ่มทางโซเชียล แล้วแชร์ภาพถ่าย หรือพูดคุยเกี่ยวกับคายัค รวมถึงอาจจะนัดสังสรรค์ หรือแม้แต่ไปเข้าร่วมงานแข่งขัน ก็ก่อให้เกิดมิตรภาพใหม่ ๆ ที่เกิดจากคนที่มีความชอบเหมือนกันขึ้นมาได้

8.ได้ลองการพายคายัคที่หลากหลาย

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่า เราสามารถพายคายัคได้บนพื้นน้ำแทบทุกรูปแบบ ทั้งแม่น้ำ มหาสมุทร ทะเลสาบ เขื่อน สระว่ายน้ำ (ที่มีขนาดใหญ่) ความแตกต่างของแต่ละพื้นผิวน้ำก็จะเหมาะไปกับประเภทของการพายแต่ละประเภทตั้งแต่การพายเรือมาราธอน โปโลน้ำ ไปจนถึงการพายเรือเพื่อความผ่อนคลาย อย่าลืมตรวจสอบด้านจับและเรือก่อนพายเพื่อความปลอดภัยด้วยนะ

9.ผจญภัยและผ่อนคลายไปพร้อม ๆ กัน

อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่าเราสามารถพายคายัคได้หลายแบบ เป็นโอกาสที่ดีที่ได้ใกล้ชิดธรรมชาติ ได้ผจญภัยในระหว่างที่กำลังพายเรือคายัค อย่างเช่น พายคายัคสำรวจถ้ำ พายเข้าไปใกล้ ๆ สัตว์ป่าบนเกาะที่เงียบสงัด ในขณะเดียวกันการพายคายัคยังทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายจิตใจสงบ ด้วยการนั่งมองพระอาทิตย์ตกดินบนมหาสมุทรในขณะที่นั่งอยู่บนเรือคายัค

เมื่อรู้ว่าการพายคายัคมีข้อดีมากมายขนาดนี้ ก็หยิบไม้พายออกไปพายคายัคเล่นกันเถอะ ヾ(*´∀`*)ノ

ที่มา healthresearchfundingsportsreclin 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *