6 สถานที่ท่องเที่ยวในเยอรมนี ที่ได้รับความนิยมในหมู่ชาวต่างชาติ

คณะกรรมการการท่องเที่ยวแห่งชาติของเยอรมนีได้รวบรวมรายชื่อสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจ และได้รับความนิยมมากที่สุดในเยอรมนี โดยดูจากสถานที่ที่นักท่องเที่ยวต่างชาติชื่นชอบมากที่สุดเมื่อมาเที่ยวที่เยอรมนี ซึ่งนักท่องเที่ยวกว่าสี่สิบประเทศต่างก็บอกว่าพวกเขาชอบไปเยือนในสถานที่ดังกล่าวดังต่อไปนี้

1.กำแพงเบอร์ลิน

ในอดีตเบอร์ลินถูกแบ่งออกด้วยกำแพงเบอร์ลินตั้งแต่ปี 1961 ถึงปี 1989 เพื่อกั้นพรมแดนระหว่างเบอร์ลินตะวันตกและตะวันออก การแบ่งกั้นด้วยกำแพงเบอร์ลินเหมือนเป็นการพรากครอบครัวและสิทธิมนุษยชนของชาวเบอร์ลิน

โดยในปี 1989 กำแพงเบอร์ลินได้ถูกทำลายลง ทำให้เบอร์ลินก็ได้รวมกันเป็นหนึ่งเดียวอีกครั้ง ชิ้นส่วนของเศษกำแพงกลายเป็นแลนด์มาร์กของเมือง ที่เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญในการการบอกเล่าเรื่องราวทางประวัติศาสตร์ ปัจจุบันนักท่องเที่ยวสามารถเที่ยวตามเส้นทางเก่าของกำแพงเบอร์ลิน การเที่ยวชมกำแพงจะแบ่งออกเป็น 14 ส่วน มีจุดที่ให้ข้อมูลมากถึง 30 จุด โดยแต่ละจุดจะมีการบอกเล่าถึงประวัติอันยาวนานของกำแพงเบอร์ลิน

2.เมืองเก่าโรเธนเบิร์ก

เมือง Rothenburg ob der Tauber หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า โรเธนเบิร์ก (Rothenburg) เป็นเมืองเล็ก ๆ แต่น่ารักเหมือนเมืองนิทาน มีชื่อเสียงมากทั้งในเรื่องความสวยงาม และความสำคัญทางประวัติศาสตร์ เนื่องจากเมืองนี้มีมาตั้งแต่ยุคกลาง ดังนั้นตามอาคารบ้านเรือนจึงผสมผสานกันหลายหลายสไตล์ทั้งแบบโกธิค เรอเนซองส์ และบาโรก ที่นี่มีสถานที่สวย ๆ ให้ถ่ายรูปมากมาย ใครอยากสัมผัสสถานที่น่ารัก ๆ โรแมนติก ก็ห้ามพลาดที่จะมาเยือนที่นี่เด็ดขาด 

3.ประตูบรันเดินบวร์ก

ประตูบรันเดินบวร์ก (Brandenburger Tor) อีกหนึ่งสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ ที่ได้กลายเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์ก จากในอดีตที่ประตูแห่งนี้ใช้เป็นเส้นทางเข้าสู่ถนน Unter den Linden เมื่อครั้งที่นโปเลียนชนะปรัสเซียก็ได้ผ่านประตูแห่งนี้เข้ามาในเบอร์ลิน และได้นำรูปปั้นเทพีแห่งชัยชนะนามว่า Victoria ที่ประดับอยู่ด้านบนกลับไปฝรั่งเศส เนื่องจากแย่งชิงมาได้ตอนทำสงคราม แต่ภายหลังรูปปั้นนี้ก็ได้กลับมาอยู่ที่ยอดประตูอีกครั้ง

เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ของประตูแห่งนี้ยังไม่จบเพียงแค่นั้น เพราะในยุคนาซียังใช้ประตูเเห่งนี้ในการโฆษณาชวนเชื่อ ก่อนที่มันจะกลายเป็นเพียงซากปรักหักพังหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เเละเป็นส่วนหนึ่งของกำเเพงเบอร์ลิน โดยในปี ค.ศ.1987 ซุ้มประตูแห่งนี้ก็ได้ก็ได้เปิดขึ้นอีกครั้ง เพื่อเป็นเส้นทางสัญจรระหว่างฝั่งตะวันตกและตะวันออก ตอนนี้ประตูชัยแห่งนี้ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเอกภาพ และความสามัคคีภายในประเทศไปแล้ว

4.ป่าดำ

ป่าดำ (Schwarzwald) เขตป่าสนที่มีขนาดใหญ่ ตั้งอยู่ทิศตะวันตกเฉียงใต้ของเยอรมนีในรัฐบาเดิน-เวือร์ทเทิมเบิร์ก (Baden – Württemberg) ที่เรียกว่า ป่าดำ เพราะหากมองจากมุมสูงจะเห็นความหนาแน่นของป่าสนเห็นเป็นป่าสีดำขนาดใหญ่ ที่ป่าดำมีสถานที่ท่องเที่ยวสวย ๆ มากมายตั้งแต่ภูเขาสูง ไร่องุ่น หรือไปหมู่บ้านสปาน้ำแร่ รวมถึงรับประทานขนมท้องถิ่นอย่าง เค้ก Black Forest และซื้อนาฬิกากุ๊กกู (Kuckucksuhr) ไว้เป็นของที่ระลึก

5.พิพิธภัณฑ์เดเดแอร์ในเบอร์ลิน 

พิพิธภัณฑ์เดเดแอร์ (DDR) เป็นพิพิธภัณฑ์ที่จำลองสภาพความเป็นอยู่ของชาวเยอรมันตะวันออกเอาไว้ อย่างที่ทราบกันดีว่าเมื่อครั้งที่เยอรมนีถูกแบ่งเบอร์ลินตะวันตกและตะวันออกให้แยกออกจากกัน ชีวิตความเป็นอยู่ของชาวตะวันออกก็ตกอยู่ภายใต้การควบคุมของสตาซี (Stasi) ซึ่งมีหน้าที่คอยสอดส่อง จับกุม สอดแนมความคิด พฤติกรรม ของประชาชนผู้ต้องสงสัยที่คิดเห็นต่างทางการเมือง หรือผู้ที่หาทางหลบหนีข้ามไปฝั่งตะวันตก ทำให้ประชาชนใช้ชีวิตอยู่ด้วยความหวาดระแวง สภาพความเป็นอยู่ก็ลำบากกว่าฝั่งเบอร์ลินตะวันตก หากคุณได้ไปเยี่ยมชมที่พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ จะทำให้คุณสามารถเข้าใจเรื่องราว และสัมผัสวิถีชีวิตเสมือนจริงของชาวตะวันออกในสมัยก่อนได้มากกว่าเดิม

ดูรายละเอียดพิพิธภัณฑ์เดเดอาร์เพิ่มเติมที่ ddr-museum

6.ทะเลสาบคอนสแตนซ์

ทะเลสาบคอนสแตนซ์ หรือ โบเดนเซ (Bodensee) เป็นทะเลสาบที่ใหญ่เป็นอันดับที่สามของยุโรป อยู่ระหว่างประเทศเยอรมันนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ ทะเลสาบแห่งนี้ตั้งอยู่ที่เมืองคอนสแตนซ์ (Konstanz) ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองที่น่าอยู่มากที่สุดเมืองหนึ่งในประเทศ นอกจากนี้เรายังสามารถนั่งเรือไปเกาะดอกไม้ที่ตั้งอยู่ในไมเนา (Mainau) ซึ่งเป็นเกาะที่ใหญ่เป็นอันดับที่ 3 ในทะเลสาบคอนสแตนซ์ เป็นสถานที่ที่สวยงาม เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการความเงียบสงบ

หากใครวางแผนที่จะไปเที่ยวที่เยอรมนีก็ลองไปเที่ยวที่สถานที่ท่องเที่ยวเหล่านี้ดู นอกจากจะได้สัมผัสกับความงดงามทางธรรมชาติแล้ว ยังได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์เยอรมนีอีกด้วย

ข้อมูล break4youtheguardianwikipediawikipedia1, touropia

 

บทความอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง – 5 ตลาดคริสต์มาสยอดฮิตในยุโรป ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *