5 ตลาดคริสต์มาสยอดฮิตในยุโรป ไม่ไปไม่ได้แล้ว!

เผลอแปปเดียวก็ใกล้จะถึงช่วงสิ้นปี ช่วงเวลาแห่งเทศกาลอย่างวันปีใหม่และวันคริสต์มาส ใครที่มีแพลนว่าจะไปเที่ยวยุโรปช่วงปีใหม่ อย่าลืมไปเดินเที่ยวที่ตลาดคริสต์มาสกันด้วยนะ ซึ่งแต่ละประเทศก็มีจุดเด่นของตลาดคริสต์มาสที่ต่างกันออกไป และทั้งห้าประเทศในแถบยุโรปที่เราเลือกเขียนครั้งนี้ เป็นสถานที่ที่ได้รับนิยม คนไปเที่ยวกันอย่างล้นหลาม ลองดูกันด้านล่างนี้เลยว่ามีที่ไหนบ้าง

1. Berlin, Germany

ตลาดคริสต์มาสในกรุงเบอร์ลินจะจัดขึ้นในช่วงสี่สัปดาห์สุดท้ายของทุกปี ซึ่งตลาดคริสต์มาสที่เบอร์ลินมีมากกว่า 60 แห่งทั่วทั้งเมือง เรียกได้ว่าเดินไปทางไหนก็คึกคักบรรยากาศดูครื้นเครง แต่ตลาดคริสต์มาสที่ใหญ่ที่สุดก็คงหนีไม่พ้นตลาดคริสต์มาสที่ Kaiser Wilhelm Gedächtniskirche โดยสถานที่แห่งนี้คนมากกว่า 2 ล้านจะมายังรอบ ๆ โบสถ์ Kaiser Wilhelm Memorial มีแผงขายของมากกว่า 150 แผง ที่วางขายของแฮนด์เมด ของประดับตกแต่งต้นคริสต์มาส ขนมอร่อย ๆ มากมาย ได้แก่ ไส้กรอก (ของขึ้นชื่อของเขาแหละ) โกโก้ร้อนและน้ำพันช์ร้อน ๆ ที่มีแก้วให้เลือกซื้อใส่น้ำดื่มและเก็บสะสม

นอกจากนี้ยังมีตลาดคริสต์มาสใน Gendarmenmarkt ที่นี่มีนักร้องประสานเสียงมาร้องเพลงสร้างความบันเทิงให้แก่ผู้คน พร้อมกันนั้นเรายังสามารถดื่มด่ำกับบรรยากาศบริเวรอบ ๆ พระราชวัง Charlottenburg ซึ่งมีของขายมากมาย ควรใช้เวลาอยู่ที่นั่นสักสองถึงสามวันจริง ๆ

2. Vienna, Austria

เวียนนาสถานที่ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นเมืองแห่งดนตรี เพราะครั้งหนึ่งสถานที่แห่งนี้เคยเป็นบ้านของบีโธเฟนและโมสาร์ทมาก่อน ซึ่งหากใครได้มาเที่ยวที่ตลาดคริสต์มาสที่เวียนนาก็จะเห็นฉากหลังของตลาดเป็นศาลากลางจังหวัด และไม่เพียงแค่นั้นเพราะสถานที่แห่งนี้ยังเป็นแหล่งรวมศิลปะและงานฝีมือที่ดีที่สุด โดยที่คุณจะได้เรียนรู้วิธีการทำเทียนหรือคุกกี้คริสต์มาสแบบดั้งเดิมอีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีหมู่บ้านคริสต์มาสขนาดเล็กในบริเวณพระราชวัง Baroque Belvedere ที่ให้คุณสามารถอิ่มอร่อยไปกับอาหารท้องถิ่นอย่าง Schinkenfleckerln ที่มีส่วนประกอบหลักคือ แฮม และเส้นคล้ายมักกะโรนี, Kasnocken ที่มีลักษณะคล้ายเกี๊ยวพาสต้าสอดไส้ชีส และไส้กรอกเวียนนา

3. Budapest, Hungary

เทศกาลคริสต์มาสจะจัดขึ้นที่ Vörösmarty Square หนึ่งในจัตุรัสหลักที่ตั้งอยู่ในบริเวณศูนย์กลางเมืองบูดาเปสต์ที่ซึ่งเป็นสถานที่เก่าแก่ที่สุด ให้เราจะได้เดินดูตลาดคริสต์มาสไปพร้อม ๆ กับการลองชิมอาหารท้องถิ่นอย่างเช่น Kurtoskalacs (ขนมประจำชาติของชาวฮังการี pastries เป็นขนมปังที่นำมาย่างบนเตาไฟหอมกลิ่นชินนามอน) และยังมีอาหารสตรีทฟู้ดอย่างเช่น Langos (แป้งทอดแผ่นกลมโรยด้วยหน้าต่างๆ) นอกจากนี้ที่ตลาดยังมีดนตรีสด และงานเต้นรำพื้นเมืองเพื่อสร้างความบันเทิงให้กับคนที่มาเที่ยวที่ตลาดแห่งคริสต์มาสแห่งนี้ รับประกันได้ว่าสินค้าที่ขายที่ตลาดแห่งนี้เป็นสินค้าแฮนด์เมดท้องถิ่นที่มีคุณภาพแน่นอน

แอบกระซิบว่าในตอนกลางคืนจะมี Cafe Gerbeaud (เป็นคาเฟ่ที่เก่าแก่และมีชื่อเสียงมากที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรป) เป็นสถานที่ที่ประดับตกแต่งไฟได้อย่างสวยงามเช่นกัน

4. Montreux, Switzerland

ที่สวิสเซอร์แลนด์ตลาดคริสต์มาสทุกที่ได้รับความนิยมหมด แต่มีหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก็คงจะเป็นตลาดในมงเทรอ ซึ่งเป็นเมืองที่ใคร ๆ ก็รู้จักดีจากงานเทศกาลดนตรีแจ๊สในช่วงฤดูร้อน โดยตั้งอยู่บนทะเลสาบเจนีวา พร้อมกันนั้นคุณยังได้เห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของเทือกเขาแอลป์ในระยะไกล เป็นคริสต์มาสที่ยอดเยี่ยมจริง ๆ

และความงดงามของตลาดคริสต์มาสที่นี่ก็คงหนีไม่พ้น ปราสาทที่ตั้งอยู่ที่เกาะบนทะเลสาบ ที่ซึ่งผู้ไปเยือนสามารถสัมผัสประสบการณ์ความสวยงามของบรรยากาศเทศกาลคริสต์มาสภายในกำแพงปราสาท อีกทั้งยังได้เห็นแขกคนพิเศษ ซานต้าคลอส ที่จะมาที่ตลาดแห่งนี้ตอนพระอาทิตย์ตกดิน ควรไปเห็นให้ได้ด้วยตาตัวเองอย่างยิ่ง

5. Brussels, Belgium

จากพระบรมมหาราชวังไปยังพระราชวัง Ste-Catherine มีตลาดคริสต์มาสที่มีเสน่ห์และน่าดึงดูดใจอยู่ มีสินค้าแผงลอยมากกว่า 200 แผง วางขายสินค้างานฝีมือ งานศิลปะ สินค้าแฮนด์เมด รวมถึงอาหารและเครื่องดื่มอร่อย ๆ เพียบ

และนอกจากจะได้ดื่มด่ำไปกับร้านค้ามากมาย แล้วเรายังได้เพลิดเพลินไปกับทัศนียภาพภายในเมืองจากมุมสูงบนชิงช้าสวรรค์ รวมถึงยังสามารถลองเล่นไอซ์สเก็ตบนลานเล่นสเก็ตน้ำแข็งขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในตลาดได้อีกด้วย 

แต่ละตลาดคริสต์มาสก็มีคาแรกเตอร์ที่แตกต่างกันออกไปจริง ๆ หากใครได้ไปเที่ยวที่ยุโรปหลาย ๆ ประเทศ ก็ลองแวะตลาดคริสต์มาสของแต่ละแห่งกันดูนะ แล้วจะเจอของท้องถิ่นของแต่ละสถานที่ที่ต่างกันออกไป 🙂

ข้อมูล lifehackedition.cnn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *