7 อาหารขจัดความเศร้า เพิ่มอารมณ์ให้สดใสกว่าเดิม

Posted On By NO-NON

เมื่อรู้สึกไม่สบายใจสิ่งหนึ่งที่ช่วยคลายความกังวลสำหรับหลาย ๆ คนก็คือ การกินอาหารที่มีแคลอรีสูง ไม่ว่าจะเป็นขนมกรุบกรอบ ไอศกรีม มันฝรั่งทอด ที่จริงแล้วมีอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารสูง และยังช่วยปรับอารมณ์ของเราให้ดีขึ้นได้ มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง 

1.ดาร์กช็อกโกแลต

โกโก้สามารถช่วยให้คุณมีสมาธิและปรับอารมณ์ให้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมอง ช่วยให้คุณรู้สึกมีชีวิตชีวา และมีพลังงานมากขึ้น

ซึ่งดาร์กช็อกโกแลตไม่เพียงแต่ช่วยในเรื่องสมอง แต่ยังช่วยในเพิ่มระบบภูมิคุ้นกัน และยังช่วยบำรุงสายตา แต่ก็ต้องระวังว่าควรเลือกช็อกโกแลตที่มีส่วนผสมของโกโก้เกิน 70% ขึ้นไป จะดีกับสุขภาพของคุณมากกว่า

2.กาแฟ

จากการศึกษาใน 72 คนพบว่าทั้งกาแฟที่มีคาเฟอีนและไม่มีคาเฟอีนนั้นสามารถช่วยให้ผู้ดื่มมีอารมณ์ที่ดีขึ้นได้ เมื่อเทียบกับเครื่องดื่มจำพวกยาหลอก (placebo) จึงแนะนำให้ดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของกาแฟซึ่งมีอิทธิพลต่ออารมณ์ของคุณ

3.ถั่ว

พืชตระกูลถั่วและอาหารที่มีเส้นใยสูงอื่น ๆ (ที่รวมถึงข้าวโอ๊ต, หน่อไม้ฝรั่ง และกล้วย) สามารถช่วยในด้านสุขภาพลำไส้ อีกทั้งยังเคยมีผลการวิจัยจากวารสาร The Journal of Nutrition, Health & Aging ฉบับเดือนกุมภาพันธ์ 2013 ยังกล่าวถึงประโยชน์ของการรับประทานถั่วมีส่วนช่วยป้องกันและขจัดภาวะซึมเศร้า เพราะฉะนั้นอย่าลืมทานถั่ว 1 – 2 ถ้วยต่อสัปดาห์

4.เนื้อไก่

เนื้อไก่เป็นอาหารที่ช่วยปรับสภาพอารมณ์ เนื่องจากมีสารอาหารอย่าง วิตามินบี 6 โพแทสเซียม และซิงค์ ที่ให้พลังงานกับร่างกายได้ดีกว่า นักวิจัยชาวออสเตรเลียจากมหาวิทยาลัย Adelaide พบว่าอาหารที่มีโปรตีนสูงเข่นเดียวกับเนื้อไก่ จะช่วยเพิ่มความนับถือตนเอง และช่วยลดอาการซึมเศร้าได้

5.ไวน์แดง

ไวน์แดงไม่เพียงแต่ดีต่อสุขภาพหัวใจของคุณเท่านั้น แต่นักวิจัยในสเปนเชื่อมโยงถึงการดื่มไวน์แดงช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคซึมเศร้า อีกทั้งไวน์แดงประกอบด้วยสารที่ชื่อว่าเรสเวอราทรอล (Resveratrol) ซึ่งเป็นสารที่พบได้ในองุ่นเชื่อมโยงกับการลดไขมันหน้าท้องและทำให้อารมณ์ดีขึ้น แต่ต้องดื่มในปริมาณที่พอเหมาะ

6.ปลาแซลมอน

ปลาแซลมอนเป็นตัวเลือกที่ดีในการช่วยลดการอักเสบทั่วทั้งร่างกาย และช่วยปรับปรุงอารมณ์ของคุณให้ดีขึ้น ซึ่งก็มีงานวิจัยหลายชิ้นที่กล่าวถึงการบริโภคปลาที่มีกรดไขมันโอเมก้า 3 อย่างปลาแซลมอนอาจช่วยลดความหดหู่ใจได้

7.เบอร์รี

ผลไม้เป็นอาหารที่มีประสิทธิภาพที่ทำให้คุณได้รับสารอาหารตามที่ร่างกายต้องการ เบอร์รีนั้นช่วยพัฒนาสมอง อีกทั้งยังอุดมไปด้วยฟลาโวนอยด์ซึ่งช่วยควบคุมอารมณ์ให้เป็นปกติ ช่วยในเรื่องความจำ อีกทั้งยังช่วยลดการอักเสบ

Source:
- Omega-3 Fatty Acids May Ease Depression, abcnews.go
- Are There Any Natural Remedies That Will Help Treat My Depression Such As Vitamins, Omega-3 Fatty Acids?, abcnews.go
- Alcohol intake, wine consumption and the development of depression: the PREDIMED study, bmcmedicine.biomedcentral
- Mediterranean Diet and Depressive Symptoms Among Older Adults Over Time, ncbi.nlm.nih

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *