10 ประโยชน์จากเปลือกมะนาว ช่วยต้านเชื้อแบคทีเรีย

เมื่อนึกถึงประโยชน์ของเลมอนหรือมะนาวเหลืองที่นิยมกันอย่างแพร่หลาย ประโยชน์ส่วนใหญ่มักจะมาจากส่วนเนื้อด้านใน แต่ประโยชน์ของเปลือกเลมอนนั้นกลับถูกมองข้ามไปมาก ทั้งที่จริงแล้วเปลือกของเลมอนมีประโยชน์มากมายที่น่าสนใจมาสรุปให้ทราบกัน

1.มีสารอาหารมากมาย

เปลือกเลมอนมีส่วนประกอบของไฟเบอร์และวิตามินซีในปริมาณสูง โดยให้ปริมาณที่ควรได้รับใน 1 วัน แค่ 1 ช้อนโต๊ะ (6 กรัม) นอกจากนี้ยังมีแคลเซียม โพแทสเซียม และแมกนีเซียมในปริมาณเล็กน้อย อีกทั้งยังมี D-limonene ซึ่งเป็นสารประกอบที่พบได้ในเปลือกผลไม้ตระกูลส้ม ก็ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพในด้านอื่น ๆ ที่จะกล่าวถึงในข้ออื่น ๆ อีกด้วย

2.เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน

สารสกัดจากเปลือกเลมอนอาจช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของคุณเนื่องจากมีสารฟลาโวนอยด์และวิตามินซี ยิ่งไปกว่านั้นการทบทวนผลการศึกษา 82 ชิ้นพบว่าวิตามินซี 1-2 กรัมต่อวันช่วยลดความรุนแรงและลดระยะเวลาของการเกิดโรคไข้หวัดในผู้ใหญ่ได้ 8%  และในเด็ก 14% 

3.มีสารต้านอนุมูลอิสระจำนวนมาก

สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารประกอบจากพืชที่ป้องกันความเสียหายของเซลล์โดยการต่อสู้กับอนุมูลอิสระในร่างกายของคุณ ซึ่งในเปลือกเลมอนมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง รวมทั้งมี D-limonene และวิตามินซี ทำให้การบริโภคสารต้านอนุมูลอิสระฟลาโวนอยด์อย่าง D-limonene เชื่อมโยงกับการลดความเสี่ยงลงของภาวะบางอย่าง เช่น โรคหัวใจ และโรคเบาหวานชนิดที่สอง

การศึกษาในหลอดทดลองหนึ่งชิ้นระบุว่าเปลือกเลมอนมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระได้ดีกว่าเปลือกส้มโอหรือส้มเขียวหวาน

และจากการศึกษาในสัตว์ทดลองยังแสดงให้เห็นว่า D-limonene ช่วยเพิ่มการทำงานของเอนไซม์ที่ช่วยลดความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชัน ซึ่งความเครียดจากปฏิกิริยาออกซิเดชันเกี่ยวข้องกับความเสียหายของเนื้อเยื่อและการแก่ตัวอย่างรวดเร็ว นอกจากนี้ วิตามินซีในเปลือกเลมอนยังทำหน้าที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันเช่นเดียวกัน

4.ช่วยในเรื่องสุขภาพช่องปาก

ฟันผุและการติดเชื้อที่เหงือกเป็นโรคในช่องปากที่แพร่หลายซึ่งเกิดจากแบคทีเรีย เช่น แบคทีเรียชนิด Streptococcus mutan ซึ่งในการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า เปลือกเลมอนมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียได้อย่างมีประสิทธิภาพและต่อสู้กับแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดโรคในช่องปากทั่วไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ยิ่งไปกว่านั้น การศึกษาในหลอดทดลองพบว่าสารสกัดจากเปลือกเลมอนช่วยต่อต้านการทำงานของ Streptococcus mutan ยิ่งปริมาณของสารนี้สูงขึ้นเท่าไหร่ก็จะมีประสิทธิภาพมากขึ้น

5.มีฤทธิ์ต้านมะเร็ง

เปลือกเลมอนอาจมีคุณสมบัติต้านมะเร็งหลายประการ ตัวอย่างเช่น การบริโภคฟลาโวนอยด์สัมพันธ์กับการลดความเสี่ยงของมะเร็งหลายชนิด และวิตามินซีก็อาจช่วยสนับสนุนการเติบโตของเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งช่วยกำจัดเซลล์มะเร็งที่กลายพันธุ์ อีกทั้ง D-limonene สามารถช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหารได้

เนื่องจากหนึ่งการศึกษาในหลอดทดลองพบว่าสารนี้ช่วยฆ่าเซลล์มะเร็งกระเพาะอาหาร ในทำนองเดียวกัน จากการทดลองกับหนูเป็นเวลา 52 สัปดาห์พบว่าความเข้มข้นที่แตกต่างกันของ D-limonene ช่วยยับยั้งมะเร็งกระเพาะอาหารโดยการเพิ่มอัตราการตายของเซลล์ที่กลายพันธุ์ แต่ถึงอย่างไรเปลือกเลมอนก็ไม่ควรถือเป็นการรักษามะเร็ง เนื่องจากจำเป็นต้องมีการวิจัยในมนุษย์ก่อน

6.อาจรักษานิ่วได้

การศึกษาบางชิ้นระบุว่า D-limonene อาจช่วยรักษานิ่วได้ มีการศึกษาที่มีผู้เข้าร่วม 200 คนเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดี โดย 48% ของผู้เข้าร่วมการทดลองถูกฉีดด้วยตัวทำละลาย D-limonene และพบว่านิ่วในถุงน้ำดีถูกกำจัดออกจนหมด แต่ถึงอย่างไรในอนาคตจำเป็นต้องมีการวิจัยเพิ่มเติมเพื่อพิสูจน์ประสิทธิภาพ

7.ดีต่อระบบการย่อย

ไฟเบอร์ในเปลือกเลมอนมีความสำคัญต่อการรักษาระบบย่อยอาหารของคุณให้ทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้ยังมีประโยชน์ที่มาจากเส้นใยหลักอื่น ๆ อีก อย่างการช่วยลดการอักเสบและควบคุมการเผาผลาญของคุณ

8.เสริมสร้างสุขภาพโรคหัวใจ

การวิจัยชี้ให้เห็นว่าสารประกอบ เช่น ฟลาโวนอยด์ วิตามินซี และเพกติน ซึ่งเป็นเส้นใยหลักในเปลือกเลมอน อาจช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจได้ มีผลการศึกษา 14 ชิ้นใน 344,488 คนพบว่า เมื่อได้รับฟลาโวนอยด์ต่อวันเพิ่มขึ้นเฉลี่ย 10 มก. ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจได้ 5%

ยิ่งไปกว่านั้นจากผลการศึกษาที่พบในหนูที่เป็นโรคอ้วน  D-limonene ช่วยลดน้ำตาลในเลือด ไตรกลีเซอไรด์ และระดับคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี ในขณะเดียวกันก็ช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีได้ รวมถึงการศึกษาในเด็ก 60 คนที่มีน้ำหนักเกินระบุว่า การทานอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของผงเลมอนที่มีส่วนประกอบของเปลือก ทำให้ความดันโลหิตและคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีลดลง เนื่องจากเพคตินในเปลือกเลมอนอาจลดระดับคอเลสเตอรอลโดยการเพิ่มการขับกรดน้ำดีซึ่งผลิตโดยตับของคุณและจับกับคอเลสเตอรอล นอกจากนี้มีการศึกษาทางวิทยาศาสตร์พบว่าการบริโภคมะนาวร่วมกับการเดินทุกวันช่วยลดความดันโลหิตได้

9.มีผลช่วยต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อรา

เปลือกเลมอนอาจมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและเชื้อราได้หลายอย่าง จากการศึกษาที่พบในหลอดทดลอง พบว่าเปลือกเลมอนเสียหายอย่างมากและช่วยลดการเติบโตของแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาปฏิชีวนะ การศึกษาในหลอดทดลองอีกชิ้นหนึ่งแสดงให้เห็นว่าสารสกัดจากเปลือกเลมอนสามารถต่อสู้กับเชื้อราที่ดื้อยาซึ่งอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนังได้ อย่างไรก็ตาม การศึกษาในมนุษย์ยังคงมีความจำเป็นในอนาคตเพื่อพิสูจน์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นตามมาได้

10.กำจัดคราบและกลิ่น

นอกจากประโยชน์ด้านสุขภาพต่าง ๆ แล้ว เปลือกเลมอนยังสามารถนำไปใช้ในด้านอื่น ๆ ได้อีกด้วย เปลือกเลมอนสามารถกำจัดกลิ่นเหม็นได้ เพียงแค่ฝานเปลือกเลมอนสัก 2-3 เปลือก ไว้ในก้นถังขยะเพื่อดูดซับกลิ่น รวมถึงวางไว้ในห้องน้ำ ในตู้เย็น หรือที่ ๆ ต้องการความสดชื่น รวมถึงการใช้เปลือกเลมอนถูมือเพื่อช่วยกำจัดกลิ่นอาหารติดมือได้เช่นกัน

นอกจากนี้ยังสามารถนำเปลือกเลมอนมาขัดเงาสเตนเลสที่เลอะ เพียงแค่โรยเกลือและขัดด้วยเปลือกเลมอน (มะนาวเหลือง) หรือมะนาวเขียวได้เลย

แม้ว่าเปลือกมะนาวมักจะถูกทิ้ง แต่การวิจัยแสดงให้เห็นว่าเปลือกมะนาวมีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย มีทั้งใยอาหาร วิตามิน และสารต้านอนุมูลอิสระ ให้ลองนำเปลือกของมะนาวมาลองใช้ประโยชน์ตามที่ต้องการกัน

แมลงสาบออกไป! 6 วิธีกำจัดแมลงสาบตามธรรมชาติ

source:

- Dietary Reference Intakes for Calcium and Vitamin D.

- Effect on Blood Pressure of Daily Lemon Ingestion and Walking

- Isolation and extraction of antimicrobial substances against oral bacteria from lemon peel

- Anticancer Activities of Citrus Peel Polymethoxyflavones Related to Angiogenesis and Others

- Effects of lemon peel extracts on lactate dehydrogenase and sucrase activity of Streptococcus mutans]

- Dietary dehydrated lemon peel improves the immune but not the antioxidant status of gilthead seabream (Sparus aurata L.)

- The effect of Citrus Aurantifolia (Lemon) peels on cardiometabolic risk factors and markers of endothelial function in adolescents with excess weight: A triple-masked randomized controlled trial

- Flavonoid intake and risk of CVD: a systematic review and meta-analysis of prospective cohort studies

- Inhibition of growth and metastasis of human gastric cancer implanted in nude mice by d-limonene

- Self-Care for Common Colds: The Pivotal Role of Vitamin D, Vitamin C, Zinc, and Echinacea in Three Main Immune Interactive Clusters (Physical Barriers, Innate and Adaptive Immunity) Involved during an Episode of Common Colds-Practical Advice on Dosages and on the Time to Take These Nutrients/Botanicals in order to Prevent or Treat Common Colds

- D-limonene induces apoptosis of gastric cancer cells

- Inhibition by D-limonene of gastric carcinogenesis induced by N-methyl-N'-nitro-N-nitrosoguanidine in Wistar rats

- Medical dissolution of gallstones. Clinical experience of d-limonene as a simple, safe, and effective solvent

- A useful cholesterol solvent for medical dissolution of gallstones

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *