5 เหตุผลที่อาจทำให้เจ็บปวด หากคุณเป็นคนดีเกินไป!!

การเป็นคนดีเป็นสิ่งที่ดีแต่ถ้ามันมากเกินมันก็อาจจะทำให้คุณเจ็บปวดได้ การทำในสิ่งที่เราไม่ต้องการทำสามารถส่งผลต่อจิตใจของเราได้มากกว่าที่คิด ยิ่งหากเป็นสิ่งที่ถูกร้องขออย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้และคุณเองก็ลำบากใจที่จะช่วยเหลือจริง ๆ และนี่คือสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับคนที่ดีเกินไป

1.ต้องคอยหลบหนีและเหนื่อย

เมื่อถูกคนอื่นร้องขอมากเกินความจำเป็น คนที่ดีเกินไปมักรู้สึกว่าการพูดคำว่า “ไม่” คือสิ่งที่ยากที่สุด ตัวอย่างเช่น เพื่อนของคุณมักวางแผนออกไปปาร์ตี้กันทุกคืนวันศุกร์ แล้วคุณก็รู้สึกลำบากใจที่จะปฏิเสธ เพียงเพราะความสนุกของคุณและเพื่อนไม่เหมือนกัน มันอาจเป็นเรื่องสนุกของพวกเขา แต่ไม่ใช่สำหรับคุณ เหตุการณ์ดังตัวอย่างนี้อาจทำให้คุณต้องคอยหลบหนี และอาจทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย อย่าลืมว่าการพูดคำว่า “ไม่” ไม่ได้ทำให้คนอื่นผิดหวังมากเท่ากับการทำให้ตัวเองไม่มีความสุข เชื่อสิ! แล้วคุณจะสบายใจมากขึ้นเมื่อได้บอกสิ่งที่ตนเองต้องการออกไปตรง ๆ 

2.เครียดและวิตกกังวล

มันไม่ยุติธรรมหากมีคนมาหาผลประโยชน์กับคุณเพียงเพราะคุณดูเป็นมิตรและไม่มีปากมีเสียง มันสำคัญที่คุณต้องแยกความแตกต่างให้ได้ระหว่างการเป็นคนดีกับการถูกบังคับ ยกตัวอย่างเช่น เพื่อนบางคนที่ทำร้ายความรู้สึกของคุณเสมอเพียงเพราะพวกเขามีสิทธิ์ได้รับมิตรภาพดี ๆ จากคุณ และสิ่งที่แย่ที่สุดคือคุณปล่อยให้เขาทำร้ายจิตใจคุณเพราะคุณไม่ต้องการทำร้ายพวกเขา ความเครียดที่คุณเผชิญอยู่นั้นทำให้คุณไม่สามารถอธิบายได้ จะพูดตรง ๆ ออกไปก็กระอักกระอ่วนใจ ความรู้สึกลบ ๆ ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่องทำให้คุณรู้สึกแย่มากกว่าเดิม หากคุณบอกตัวเองให้ไม่สนใจสิ่งเหล่านี้เพราะคิดว่าสิ่งที่ทำคือความดี มันอาจจะนำไปสู่ปัญหาต่าง ๆ อย่างเช่น ความวิตกกังวล ซึมเศร้า เกลียดชังตนเอง และอื่น ๆ อีกมากมาย

3.ประสาทเสียบ่อยครั้ง 

ไม่ว่าคุณจะเป็นคนดีสักแค่ไหน พวกเขาก็รู้ได้เสมอว่าสามารถเอาเปรียบคุณได้ทุกเมื่อ แม้ว่าลึก ๆ แล้วคุณจะกระวนกระวายไม่สบายใจแต่คุณก็ต้องแสดงออกให้คนอื่นเห็นว่าฉันสบายดี การที่คุณถูกคนอื่นลดคุณค่าความเป็นตัวเองอย่างต่อเนื่องหลังจากที่คุณดีต่อพวกเขา สิ่งนี้จะทำให้คุณเสียใจและถามตัวเองซ้ำ ๆ ว่า “ทำไมต้องเป็นฉัน” ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่เหล่าคนที่ใจดีเกินไปมักเกรงใจจนไม่ยอมแสดงความต้องการของตัวเองให้คนอื่นรู้ มันไม่ยุติธรรมเลยกับการเป็นคนดีเกินไปแล้วต้องทำให้ตัวเองทุกข์ใจภายหลัง

4.ทำให้เราตั้งคำถามกับตัวเอง

การเห็นคุณค่าในตัวเองและการรักตัวเองมักถูกกำหนดโดยคนอื่นที่เข้ามาหาผลประโยชน์จากเรา คนเหล่านั้นชอบใช้ประโยชน์จากความใจดีและความมั่นใจของอีกฝ่ายจนทำให้เขาสงสัยในตัวเอง และเกลียดตัวเอง คนส่วนใหญ่ถูกสอนมาว่าการทำดีกับผู้อื่นจะทำให้ชีวิตสงบสุข แต่น่าเสียดายที่เหตุผลนี้ใช้ไม่ได้ผลกับคนที่ดีเกินไป ตัวอย่างเช่น เมื่อเพื่อนของคุณทำให้คุณรู้สึกไม่ดีที่งานปาร์ตี้ คุณพยายามที่จะปล่อยวางแม้ว่าเรื่องเหล่านั้นอาจทำให้คุณรู้สึกแย่ และเนื่องจากคุณไม่ชอบเปิดเผยว่าคุณกำลังรู้สึกยังไง ในไม่ช้าคุณก็จะเริ่มค้นพบข้อบกพร่องของตัวเองและเริ่มเกลียดตัวเองด้วยความเข้าใจแบบผิด ๆ

5.ทำลายความเป็นตัวของตัวเอง

การเป็นคนดีเกินไปจะทำให้คุณเคารพตัวเองน้องลงเรื่อย ๆ จนกลายเป็นการเลิกเคารพตัวเองเพราะไม่มีใครเคารพคุณแม้กระทั้งตัวคุณเอง ซึ่งสิ่งนี้ทำให้เกิดปัญหาและคุณก็ไม่ได้นึกถึงมันเลยจนกระทั่งคุณเห็นตัวคุณกำลังหลอกตัวเองต่อหน้าคนอื่น คุณจึงเริ่มบอกตัวเองว่าคุณอยากรับผิดชอบกับพูดของตัวเองแม้ว่าจะต้องพูดความจริงที่ทำร้ายความรู้สึกคนอื่น คุณเริ่มรู้สึกผิดตลอดเวลาที่กล้าพูดเพื่อตัวเองเพียงเพราะไม่ต้องการทำร้ายใคร แต่ความรู้สึกผิดนี้จะอยู่กับคุณไม่นานเท่ากับการตอบรับความช่วยเหลือแล้วมานั่งทุกข์ใจภายหลัง คุณสามารถมีน้ำใจได้โดยที่ไม่ต้องสูญเสียความเป็นตัวเอง ไม่มีใครอยากสูญเสียความเป็นตัวเองจนทำให้ตัวเองไม่มีความสุขและไม่เห็นคุณค่าในตัวเอง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *