แนะนำ! 5 อนิเมะแนวดราม่าเรียกน้ำตา ที่ต้องดูสักครั้งในชีวิต

หากคุณกำลังมองหาอนิเมะเรื่องสั้นเอาไว้ดูในวันหยุด เรามีอนิเมะแนวดราม่ามาแนะนำ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

1. A Whisker Away

เรื่องราวกึ่งแฟนตาซีเกี่ยวกับแมวที่เล่าเรื่องผ่าน มุเกะ หญิงสาวคนหนึ่งที่หลงรักเพื่อนร่วมห้อง วันหนึ่งเธอได้รับหน้ากากแมวจากแมวที่ขายหน้ากาก เมื่อใดที่มุเกะสวมหน้ากากนี้จะกลายร่างเป็นแมว ซึ่งนอกจากจะทำให้เธอได้ใกล้ชิดกับเพื่อนชายที่ตัวเองชอบ และยังช่วยให้เธอหลีกหนีจากโลกแห่งความจริงได้สักพัก และเมื่อมุเกะไม่ได้อยากเป็นมนุษย์อีกต่อไป อาจทำให้เธอกลายเป็นแมวไปตลอดกาล 

2. Pom Poko

อนิเมะเรื่องสั้นจาก Studio Ghibli ที่ดำเนินเรื่องผ่านเหล่าทานุกิที่ถูกรุกรานพื้นที่จากมนุษย์ ทำให้พวกเขาต้องปกป้องพื้นที่ของตัวเองจากด้วยวิธีการต่าง ๆ อย่างเช่น การตามหลอกมนุษย์ แต่ก็พบว่าเมื่อไล่คนกลุ่มเก่าไปได้ คนกลุ่มใหม่ก็จะเข้ามาแทนที่เรื่อย ๆ ทำให้ทานุกิบางกลุ่มเรียนรู้วิธีที่จะเอาตัวรอดด้วยการฝึกแปลงร่างเป็นมนุษย์เพื่อปรับตัวให้เข้ากับสภาพแวดล้อมที่กำลังเปลี่ยนแปลงไป ส่วนทานุกิตัวไหนที่เปลี่ยนร่างไม่ได้ก็ต้องอยู่อย่างหลบ ๆ ซ่อน ๆ ท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับที่อยู่ของเหล่าทานุกิ

3. Flavors of Youth

การดำเนินเรื่องผ่านความทรงจำในวัยเยาว์ที่ถูกบอกเล่าผ่านเรื่องสั้นทั้ง 3 เรื่อง โดยที่เรื่องแรกเล่าถึงความทรงจำของชายหนุ่มที่มีต่อร้านก๋วยเตี๋ยวที่เขาเคยกินตอนเด็ก ๆ รวความทรงจำที่เขามีต่อบ้านเกิด อย่างการที่คุณยายเลี้ยงดูเขามา ส่วนเรื่องที่สองเป็นเรื่องราวของสองพี่น้องที่กำลังทำตามความฝันอย่างการอยู่ในวงการแฟชั่น แต่ก็ต้องเผชิญกับปัญหาคลื่นลูกใหม่ที่มาแรงกว่า และเรื่องที่สามเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวกับรักแรกของชายหนุ่มผ่านเทปบันทึกเสียงสมัยเด็ก ซึ่งทั้งสามเรื่องนี้อาจทำให้เราคนดูนึกถึงความฝัน และความทรงจำในวัยเด็กของตัวเอง

4. Children Who Chase Lost Voices (Hoshi wo ou kodomo)

เรื่องราวของ อาสึนะ เด็กสาวม.ต้น เธออาศัยอยู่กับแม่สองคน เนื่องจากพ่อของเธอเสียชีวิตไปตั้งแต่เธอยังเด็ก อาสึนะชอบฟังวิทยุแร่ซึ่งเป็นของที่เอาไว้ดูต่างหน้า เธอได้พบกับ ชุน เด็กหนุ่มคนหนึ่งที่เข้ามาช่วยเธอจากสัตว์ปะหลาด โดยเขาบอกกับเธอว่าเขามาจากอาการ์ธา แต่หลังจากที่เธอได้เป็นเพื่อนกับชุนไม่นานนัก ชุนก็เสียชีวิต ในขณะเดียวกับอาจารย์คนใหม่ที่เพิ่งเข้ามา ก็มาสอนเกี่ยวกับเรื่องโลกใต้พิภพ อาสึนะได้รู้ว่าความตั้งใจของอาจารย์และตัวเองต่างก็ต้องการชุบชีวิตให้คนรักที่ตายไปแล้วฟื้นคืนชีพ การเดินทางของทั้งสองคนสู่ดินแดนอาการ์ธา ทำให้ทั้งสองต้องเผชิญหน้ากับสิ่งอันตรายมากมาย เธอจะสามารถชุบชีวิตคนตายได้หรือไม่ หรือควรปล่อยให้มันเป็นเรื่องธรรมชาติ เป็นวัฎจักรชีวิตที่ดำเนินไปอย่างที่มันควรจะเป็น มาเรียนรู้ไปพร้อมกับตัวละครในเรื่องนี้กัน

 5. In This Corner Of The World (Kono Sekai no Katasumi ni)

อนิเมะที่อิงเรื่องราวของสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่สะท้อนวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นในสมัยก่อน ผ่าน Suzu Urano หญิงสาววัย 18 ที่ต้องแต่งงานและย้ายเข้าไปอยู่ในบ้านสามี การใช้ชีวิตท่ามกลางช่วงสงครามทำให้ตัวละครในเรื่องต้องพบเจอกับความสูญเสีย แต่ Suzu ก็ยังคงใช้ชีวิตต่อไปอย่างมีความหวัง อนิเมะเรื่องนี้ได้รับรางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมจากเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ Yokohama Film Festival ครั้งที่ 38 และยังได้รับรางวัลภาพยนตร์แห่งสันติภาพในเทศการภาพยนตร์นานาชาติ Hiroshima International Film Festival อีกด้วย

ที่จริงแล้วมีอนิเมะแนวดราม่าอีกหลายเรื่องที่เราไม่ได้พูดถึงในบทความนี้ ใครชอบดูเรื่องอะไรที่นอกเหนือจาก 5 เรื่องที่เราแนะนำไปข้างต้นก็มาบอกกันได้นะ 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *