5 ทริคจัด Long Road Trip เที่ยวกับครอบครัวยังไงให้สำเร็จ

การออกเดินทางไกลกับครอบครัวแบบ Long Road Trip นั้นเป็นประสบการณ์ที่พวกเราควรลองดูสักครั้ง แต่นั่นก็ไม่ใช่เรื่องที่ง่ายอีกเหมือนกันที่จะทำให้ทุกอย่างราบรื่นตลอดการเดินทาง ในครอบครัวหนึ่งประกอบไปด้วยคนหลากหลายวัย อาจมีทั้งเด็กเล็ก ๆ ที่รู้สึกเหนื่อยและเบื่อหน่ายจนทำให้เกิดปัญหาระหว่างเดินทางได้ หรือวัยรุ่นที่ถูกรบกวนและรู้สึกเครียดจากผู้ปกครองเพียงแค่มองหาการผ่อนคลายเล็กน้อย รวมถึงปัญหาอื่น ๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้ระหว่างที่เดินทาง แต่ไม่จำเป็นที่การเดินทางของทุกครอบครัวต้องลงเอยแบบนี้ นี่จึงเป็นสาเหตุที่ในบทความนี้ได้มีการรวมรวบเคล็ดลับ 5 อันดับแรกที่เรารู้มาว่าจะทำให้ชีวิตในการเดินทางเหล่านี้ง่ายขึ้นเล็กน้อย

1.วางแผนการเดินทาง รวมถึงจุดพักรถ

การวางแผนและศึกษาแผนการเดินทางเป็นสิ่งสำคัญ รวมไปถึงเส้นทางที่ใช้เดินทางทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน อย่างการมองหาจุดพักระหว่างทางที่ดีที่สุด หรือแม้แต่จุดพักบริการหลายแห่งที่มีสวนสาธารณะน่ารัก ๆ สำหรับเด็กอยู่ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่จะทำให้ผู้ร่วมทางหรือแม้แต่คนขับรถได้ยืดเส้นยืดสาย เพราะการนั่งรถเป็นเวลานานจะทำให้ทุกคนเหนื่อยและรู้สึกหงุดหงิดได้ แม้ว่าการเดินทางโดยไม่แวะพักจะทำให้คุณรู้สึกประหยัดเวลามากกว่า แต่นั่นก็ไม่ค่อยคุ้มค่าเท่าไรหรอก

2.เลือกพาหนะการเดินทางที่เหมาะสม

อีกเรื่องหนึ่งที่สำคัญก็คือ รถที่คุณนั่งกับจำนวนคนจะต้องนั่งสบายไม่รู้สึกเบียดกันจนรู้สึกไม่สบายตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในการเดินทางไกล เพราะจะทำให้หลายคนทนไม่ไหวและเกิดความเครียด แต่ไม่ได้หมายความว่าให้คุณซื้อรถคันใหม่เพียงแค่การออกเดินทางครั้งนี้นะ คุณสามารถเลือกวิธีเช่ารถแทนได้ เดี๋ยวนี้ก็มีบริการรับเช่ารถสำหรับเดินทางอยู่ ซึ่งจะอำนวยความสะดวกให้กับคุณในการเดินทางครั้งนี้ได้

3.เตรียมอาหารกล่องและขนมทานเล่นไปด้วย

คุณและครอบครัวอาจรู้สึกหิวขณะขับรถเที่ยวทางไกล แต่ในรถกลับไม่มีอาหารเตรียมไว้เลย การค้นหาข้อมูลร้านอาหาร อ่านรีวิว และเปรียบเทียบราคาเดี๋ยวนั้นทำให้คุณรู้สึกเหนื่อย และกดดันมากขึ้นไปอีก หรือแม้แต่ถ้าสองข้างทางไม่มีร้านค้าหรือร้านอาหารเลย ปัญหาต่าง ๆ ระหว่างการเดินทางก็จะเกิดขึ้นตามมาอย่างแน่นอน ดังนั้นการพกเสบียงอย่างข้าวกล่อง น้ำดื่ม และขนมทานเล่นเยอะ ๆ ตุนเอาไว้จึงเป็นความคิดที่ดี เพื่อให้คุณเดินทางต่อไปได้อย่างราบรื่น

4.เตรียมสิ่งสร้างความบันเทิงให้เด็ก ๆ (ทั้งเด็กเล็กและเด็กโต)

เป็นเพราะเด็ก ๆ ส่วนใหญ่ไม่สามารถนั่งนิ่งได้นานเกิน 5 นาที ดังนั้นสิ่งที่สำคัญคือต้องแน่ใจว่าเด็ก ๆ จะรู้สึกเพลิดเพลินไปกับการนั่งรถนาน ๆ หากเป็นในสถาการณ์ปกติบางครอบครัวจะจำกัดเวลาการดูโทรทัศน์หรือเล่นแท็บเล็ตของเด็ก ๆ แต่ในกรณีนี้ไม่ใช่สถานการณ์ปกติ ดังนั้นอนุญาตให้เด็ก ๆ ดูการ์ตูนหรือฟังเพลงผ่านแท็บเล็ตได้ อย่าลืมใส่หูฟังให้เด็ก ๆ ด้วย ไม่อย่างนั้นเสียงของการ์ตูนจะทำให้คุณหงุดหงิดได้และสถานการณ์อาจเริ่มแย่ลง นอกจากนี้คุณยังสามารถเปิดวิทยุเพื่อฟังเพลงของคุณ ฟังรายการวิทยุ หรือฟัง podcast ก็ได้ สิ่งนี้จะช่วยให้เด็กโตได้เพลิดเพลินไปด้วยเหมือนกัน

5.มองหาที่พักค้างคืน

หลังจากทำตามขั้นตอนเหล่านี้แล้วจะพบว่าคุณมีการเดินทางที่ง่ายขึ้น แต่บางครั้งการเดินทางที่ยาวนานก็คุ้มค่าที่จะมองหาที่พักค้างคืนเอาไว้เพื่อหยุดพักผ่อน ถือเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทุกคนที่จะได้พักผ่อนและเริ่มต้นวันใหม่อย่างสดชื่น นอกจากนี้ที่พักค้างคืนอาจเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ทำให้การเดินทางสนุกได้ในแบบของตัวเอง ซึ่งคุณไม่มีทางรู้เลยว่าประสบการณ์และการผจญภัยเล็ก ๆ น้อย ๆ อะไรบ้างที่คุณจะได้พบในการเดินทางครั้งนี้กับครอบครัว

ลองนำเคล็ดลับทั้ง 5 ข้อนี้ไปปรับใช้ในเดินทางของคุณกับครอบครัว การเดินทางแบบ Road Long Trip ในครั้งนี้ของคุณอาจจะทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลาย เหนื่อยน้อยลง และมีความสุขไปกับคนในครอบครัวมากกว่าเดิม

………

บทความที่เกี่ยวข้อง: พาสัตว์เลี้ยงไปเที่ยว! รวมวิธีดูแลสัตว์เลี้ยงแสนรักระหว่างเดินทาง

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *