4 อนิเมชันจาก Pixar ซึ้งกินใจ ที่ได้ดูแล้วอาจเสียน้ำตา!

มีภาพยนตร์อนิเมชันของ Pixar หลายเรื่องเลยที่สร้างความประทับใจให้กับคนดู ซึ่งทั้ง 4 เรื่องด้านล่างนี้ที่เราคัดเลือกมา เป็นอนิเมชันที่เหมาะสำหรับดูได้ทั้งครอบครัว ไม่ว่าผู้ใหญ่หรือเด็กก็สามารถดูไปพร้อมกันได้โดยไม่เบื่อ เพราะเป็นเนื้อเรื่องที่เข้าใจง่ายสำหรับเด็ก แต่ก็สามารถตีความและคิดได้อย่างลึกซึ้งในมุมมองของผู้ใหญ่ ซึ่งแต่ละเรื่องที่เรายกมานั้นก็มีเนื้อหาที่ซึ้งกินใจ อาจทำให้ใครหลายคนเสียน้ำตาก็เป็นได้ มาดูกันว่ามีเรื่องอะไรบ้าง

Up

อนิเมชันยอดฮิตที่เปิดตัวเมื่อปี 2009 ที่ได้ดำเนินเรื่องถึงเด็กชายคาร์ลที่ได้พบกับเด็กหญิงเอลลี่ ทั้งคู่มีความฝันที่จะออกผจญภัย จนกระทั่งวันเวลาล่วงเลยไปทั้งคู่ก็ยังไม่สามารถทำตามความฝันได้ เอลลี่ได้เสียชีวิตไปก่อน เหลือเพียงแต่คาร์ลที่ยังคงอยู่ในบ้านที่เต็มไปด้วยความทรงจำของเขากับเอลลี่ ทำให้เขากลายเป็นคนที่ชายแก่ที่อารมณ์ร้าย กลัวคนจะมาแย่งบ้านซึ่งเป็นสิ่งที่เขารักไป และเมื่อบ้านกำลังจะถูกเวนคืน ปู่คาร์ล (ซึ่งเป็นคนขายลูกโป่ง) จึงได้นำลูกโป่งมาผูกติดกับบ้านเพื่อให้บ้านลอยไปเรื่อย ๆ ตั้งแหล่งที่อยู่ใหม่ เป็นการออกผจญภัยอย่างที่เขาตั้งใจจะทำมานานแต่ไม่มีโอกาส แต่การผจญภัยของคุณปู่ไม่ง่ายอย่างที่คิด เนื่องจากมีเด็กชายวัย 9 ขวบ ที่ปฎิบัติหน้าที่เป็นลูกเสือสำรองติดมาบนบ้านของปู่คาร์ลด้วย

โดยคนดูจะได้เห็นพัฒนาการของตัวละครในเรื่อง ทั้งปู่คาร์ลและรัสเซลเด็กชายผู้เป็นลูกเสือสำรองในด้านความคิด และความรู้สึกปล่อยวางที่เกิดขึ้นในตัวของทั้งสองคน รวมถึงมิตรภาพของทั้งสองคนที่ทำให้คนดูประทับใจ นอกจากจะมีข้อคิดสอนใจมากมายที่แฝงอยู่ในภาพยนตร์อนิเมชันเรื่องนี้ ยังมีฉากที่บีบคั้นอารมณ์ทำให้คนดูเสียน้ำตาให้กับอนิเมชันเรื่องนี้

Brave

เรื่องราวการผจญภัยของ “เมริดา” ธิดาของกษัตริย์เฟอร์กัสและราชินีเอลินอร์ ผู้ชื่นชอบการยิงธนูซึ่งขัดกับสิ่งที่แม่ของเธออยากให้เป็น เธอไม่อยากอภิเษกสมรสกับเจ้าชายองค์ไหน ทำให้เมริดาทะเลาะกับแม่หนีเข้าไปในป่าเพื่อหาทางหยุดยั้งงานอภิเษกสมรสที่กำลังจะเกิดขึ้น ทำให้เธอได้เจอกับลูกไฟวิญญาณ เมริดาตัดสินใจตามลูกไฟนี้ไปจนกระทั่งพบกับแม่มดที่ปลอมตัวเป็นนักแกะสลักขายของ ซึ่งสามารถช่วยเปลี่ยนชะตาชีวิตของเธอได้ เมื่อการเปลี่ยนชะตาชีวิตของเธอไม่ได้เหมือนกับที่เธอคิด อาณาจักรของเมริดาเกิดเรื่องราวโกลาหลในราชอาณาจักร เมริดาต้องหาทางหยุดยั้งเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนที่เรื่องราวต่าง ๆ จะเลวร้ายมากกว่าเดิม

หากได้ลองดูภาพยนตร์อนิเมชันเรื่องนี้อาจทำให้หลาย ๆ คนหวนนึกถึงเรื่องราวชีวิตของตนเอง ซึ่งก็มีเรื่องราวบางส่วนที่ใกล้เคียงกับชีวิตจริง อย่างเรื่องราวของทั้งตัวเมอริดาและแม่ที่ต่างคนต่างมองในมุมมองของตัวเอง และคิดว่าความคิดของตัวเองนั้นถูกต้องที่สุด ด้วยช่องว่างระหว่างวัยของแม่และลูกสาวที่ทำให้เกิดความไม่เข้าใจกันนั้นก็ทำให้คนดูเอาใจช่วย และรู้สึกซึ้งใจเมื่อเห็นทั้งคู่เริ่มเข้าใจความคิดของกันและกันอย่างจริงใจ จนอาจทำให้หลาย ๆ คนนึกถึงแม่ของตัวเองเลยทีเดียว

Coco

อนิเมชันที่เปิดตัวเมื่อปี 2017 ที่ได้บอกเล่าเรื่องราวผ่านวัฒนธรรมเม็กซิโก โดยดำเนินเรื่องผ่าน “มิเกล” เด็กหนุ่มวัย 12 ปี ผู้ซึ่งเป็นสมาชิกของครอบครัวคนทำรองเท้าชาวเม็กซิกัน ที่มีกฎเหล็กในครอบครัวก็คือ ห้ามทุกคนร้องเพลงและเล่นดนตรี เนื่องจากปู่ทวดของมิเกลเป็นนักร้องที่มีชื่อเสียงและทิ้งครอบครัวไป โดยกฎนี้ถูกตั้งโดยย่าทวดของเขานั่นเอง แต่มิเกลเป็นคนที่ชอบร้องเพลงและเล่นดนตรีเป็นชีวิตจิตใจ ทำให้มิเกลต้องแอบฝึกดนตรีอย่างลับ ๆ วันหนึ่งมิเกลได้ไปขโมยกีตาร์ของปู่ทวดมาเล่น และด้วยเหตุการณ์นี้เองที่ทำให้เขาได้หลุดเข้าไปในโลกหลังความตาย และได้พบกับบรรพบุรุษของตัวเอง มิเกลได้รู้ความลับของบรรพบุรุษบางอย่าง มิเกลต้องหาทางกลับสู่โลกมนุษย์ให้ได้ก่อนพระอาทิตย์ขึ้นอีกด้วย

นอกจากคนดูจะได้รู้จักวัฒนธรรมเม็กซิโกผ่านอนิเมชันแล้ว อย่างเช่น การบอกเล่าถึงวันแห่งความตาย (Day of the Dead หรือ Dia de los Muertos) เรื่องราวโลกมนุษย์และโลกหลังคความตาย ที่ทั้งคนที่ยังมีชีวิตหรือแม้แต่คนตายก็ยังมีห่วง มีความทรงจำต่าง ๆ หลงเหลืออยู่รวมถึงการสูญเสียของญาติผู้ใหญ๋ที่อาจทำให้หลายคนนึกถึงเรื่องราวของตัวเอง ซึ่งแม้ว่าจะมีการนำเสนอเรื่องราวที่หักมุมไปบ้างแต่ก็จบได้อย่างน่าประทับใจ

Onward

อนิเมชันเรื่องล่าสุดจาก Pixar ที่เพิ่งจะเข้าโรงภาพยนตร์ไปเมื่อไม่นานมานี้ เรื่องราวการผจญภัยของสองพี่น้องเอลฟ์วัยรุ่น “บาร์ลี” และ “เอียน” ที่อาศัยอยู่ในเมืองที่เคยมีเวทมนตร์ แต่เมื่อเวลาผ่านไปเรื่องราวเกี่ยวกับเวทมนตร์ก็เลือนหายไป เมื่อถึงวันเกิดครบรอบ 16 ปีของเอียน แม่ได้มอบไม้เท้าวิเศษของพ่อซึ่งเสียชีวิตตั้งแต่พวกเขายังเด็กทิ้งไว้ให้ ด้วยความที่พวกเขาอยากจะเจอหน้าพ่ออีกครั้ง ทำให้สองพี่น้องพยายามใช้เวทย์มนตร์ไม้เท้าพาพ่อของเขาย้อนกลับมาเจอกัน แต่ระหว่างที่ใช้เวทมนตร์มีบางสิ่งผิดพลาดทำให้ร่างของพ่อกลับมาหาพวกเขาได้แค่ครึ่งเดียว บาร์ลีและเอียนจึงต้องออกเดินทางเพื่อทำให้ร่างกายอีกครึ่งของพ่อกลับมาอย่างสมบูรณ์แบบ ก่อนที่เวลาจะค่อย ๆ หมดไป

หนังอนิเมชันครอบครัวที่บอกเล่าถึงเรื่องราวของการผจญภัยของสองพี่น้องที่ไม่ค่อยจะลงรอยกัน กลับต้องคอยช่วยกันแก้ปัญหาช่วยเหลือซึ่งกันและกัน ทำให้ทั้งสองเข้าใจกันและกันมากยิ่งขึ้น อีกทั้งอาจทำให้เราใช้เวลาทุกนาทีให้มีค่ามากที่สุด เพื่อที่จะได้ไม่เสียดายเวลาหากต้องจากโลกนี้ไป เป็นอนิเมชันอีกเรื่องหนึ่งอาจทำให้ใครหลายคนเสียน้ำตาได้

ลองดูอนิเมชันทั้ง 4 เรื่องที่เราได้แนะนำไปข้างต้นนี้ดู แม้ว่าจะทำให้คนดูเสียน้ำตา แต่ก็เป็นอนิเมชันยอดเยี่ยมที่แฝงไปด้วยแนวคิดให้พวกเราได้อีกด้วย

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *