7 วิธีช่วยลดความเครียดจากการเว้นระยะห่างทางสังคม

ในสถานการณ์ช่วง Covid-19 แบบนี้ อาจทำให้ใครหลายคนซึมเศร้า กระวนกระวาย นอนไม่หลับ และยากที่จะใช้ชีวิตให้เป็นปกติได้เหมือนเมื่อก่อน ซึ่งหากคุณกำลังมีความรู้สึกอย่างที่กล่าวมานี้ ลองนำเคล็ดลับทั้ง 6 ข้อด้านล่างไปปรับใช้ เพื่อช่วยลดอาการเครียดจากการที่ต้องเว้นระยะห่างทางสังคมในช่วงนี้ค่ะ

1.คุยกับใครสักคนที่คุณรัก

ไม่มีอะไรจะดีกว่าการคุยกับคนที่เข้าใจคุณ หากคุณกับคนที่คุณรักไม่ได้อยู่บ้านเดียวกันลองคุยกันผ่านทางวีดิโอคอล ส่งข้อความ หรือโทรหาพวกเขาเพื่อคลายความเหงา และลดความเครียดที่เกิดขึ้นกับคุณ

2.ดูรายการหนังที่ชอบ

เลือกดูซีรีส์รายการโปรด หรือหนังที่คุณชื่นชอบ นอกจากนี้ยังมีการถ่ายทอดไลฟ์สดคอนเสิร์ต รวมถึงการดูหนังร่วมกันผ่าน Netflix ให้คุณได้คลายความกังวลอีกด้วย

ย้อนดู! 4 รายการเรียลลิตี้เกาหลี ไว้ดูยามเหงา เมื่อต้องอยู่ติดบ้าน

3.ออกกำลังกาย

เมื่อคุณรู้สึกเครียดหรือเบื่อ การเคลื่อนไหวร่างกายจะช่วยคลายความหงุดหงิดให้คุณได้ นอกจากนี้การออกกำลังจะช่วยให้คุณรู้สึกมีพลังมากขึ้น ไม่จำเป็นที่จะต้องออกกำลังกายหนัก ๆ เลย แค่โยคะ หรือออกกำลังกายท่าเบา ๆ เพื่อยืดกล้ามเนื้อของคุณก็เพียงพอแล้ว

4.ทำสปาเสริมความงามด้วยตนเอง

ลองหาเวลามาดูแลตัวเองด้วยการทำสปาที่บ้านเพื่อให้จิตใจสงบ เลือกมุมสบาย ๆ สำหรับนั่งทำเล็บ พอกหน้าดูแลผิว นอกจากนี้ลองเปิดเพลงเพื่อเพิ่มความผ่อนคลายให้กับตัวเอง เพื่อช่วยให้คุณนอนพักผ่อนได้สบาย ๆ

5.มองวิวทิวทัศน์ด้านนอก

การมองออกไปข้างนอกบ้าน มองวิวทิวทัศน์รับลมนอกหน้าต่างจะช่วยทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายขึ้น นอกจากนี้สามารถปลูกต้นไม้ในบ้านเพื่อช่วยให้คุณใกล้ชิดกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้น หรือถ้าหากที่พักของคุณไม่มีพื้นที่พอก็ให้ดูสารคดีหรือรายการทีวีที่เกี่ยวกับธรรมชาติและการจัดสวนแทน

6.ตกแต่งบ้านของคุณ

การเปลี่ยนสภาพแวดล้อมอย่างการตกแต่งบ้านจะทำให้คุณรู้สึกพอใจอยากอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพกายและจิตใจดีขึ้นจากการอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เปิดโล่ง และบรรยากาศใหม่ ๆ จากการจัดบ้านของคุณให้ดูสวยงามน่าอยู่กว่าเดิม

7.เรียนออนไลน์เสริมทักษะ

มีคอร์สออนไลน์หลายหลักสูตรที่เปิดสอนฟรีในช่วงนี้ ทั้ง edx, coursecera และอื่น ๆ อีกมากมายที่เมื่อเรียนจบก็ได้รับประกาศนียบัตรออนไลน์จากทางมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงและได้รับการรับรอง เป็นการเพิ่มทักษะให้กับตัวเองไปในตัว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *