วิธีรับมืออาการ “Weltschmerz” เมื่อโลกนี้แสนเจ็บปวด

เมื่อเราพูดถึงความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นบนโลกทุกวันนี้ เป็นความรู้สึกโศกเศร้าอย่างสุดซึ้งที่ได้รับรู้ถึงความอยุติธรรมของระบบในสังคม รวมถึงการพาดหัวข่าวเชิงลบมากมาย ทำให้คุณรู้สึกถึงความเศร้าที่มีต่อโลก ในภาษาเยอรมันคำว่า Weltschmerz ประกอบด้วยคำว่า Welt หมายถึง โลก และ Schmerz หมายถึง ความเจ็บปวด เรามักรู้สึกห่อเหี่ยวและไม่สามารถทนต่อความทุกข์ทรมานบนโลกใบนี้ได้ คำว่า “Weltschmerz” จึงสื่อถึงความรู้สึกเจ็บปวดต่อสภาวะของโลกได้อย่างชัดเจน 

ความหมายของ Weltschmerz 

Weltschmerz เกิดขึ้นเมื่อเราต้องเผชิญหน้ากับเรื่องร้าย ๆ หรือความทุกข์จากการรู้สึกถึงความคาดหวังที่ตัวเรามีต่อโลกในอุดมคติ ซึ่งไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงจากประสบการณ์ชีวิตของเรา เป็นความท้อแท้ที่เรารู้สึกเมื่อโลกไม่เป็นไปตามความคาดหวังของเรา

Weltschmerz อธิบายถึงความวิตกกังวล ผิดหวังเมื่อมีคนเชื่อว่าการพยายามเปลี่ยนแปลงความเป็นจริงอันโหดร้ายของโลกนั้นเป็นความพยายามที่ไร้ประโยชน์ รู้สึกท้อแท้กับสิ่งที่เกิดขึ้นบนโลก แม้ว่าสิ่งต่าง ๆ มันสามารถดีขึ้นได้

หากลองดูในพจนานุกรมภาษาเยอรมัน Duden ได้ให้คำจำกัดความของคำว่า Weltschmerz ไว้ดังนี้

อารมณ์ทางจิตขั้นพื้นฐานที่สื่อถึงความเจ็บปวด ความโศกเศร้า ความทุกข์ทรมานจากโลก ที่ไม่เพียงพอต่อความปรารถนาและความคาดหวังของตนเอง

คำนี้ได้มีการใช้ครั้งแรกโดยนักเขียนชาวเยอรมันฌอง ปอล (Jean Paul) ในศตวรรษที่ 19 แต่ ณ ขณะนั้นเขาได้สื่อความหมายที่แตกต่างออกไปกับปัจจุบัน Weltschmerz ในอดีตหมายถึง ความเพลิดเพลินจากความทุกข์  ซึ่งในความเห็นของเขา ศิลปินจะใช้ประโยชน์จากความทุกข์หรือโศกเศร้าในการสร้างสรรค์งานศิลปะ เพลง และบทกวี

ในปัจจุบันคำนี้ใช้อธิบายความเจ็บปวดและหดหู่เมื่อมองดูภัยอันตรายต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลก ดังนั้นจึงจำเป็นที่เราต้องเรียนรู้ที่จะยอมรับมัน

 วิธีรับมือกับความรู้สึก Weltschmerz

ให้สังเกตความรู้สึกของตัวเองที่เกิดขึ้นจากการรับรู้ข่าวสารความเป็นไปของโลก เป็นเรื่องดีสำหรับบางคนที่จะไม่ปล่อยให้สิ่งเลวร้ายทั้งหมดที่เกิดขึ้นในโลกเข้ามามีอิทธิพลกับชีวิตมากเกินไป นักปรัชญา Sabine Döhring กล่าวว่า ความรู้สึกเจ็บปวดที่มีต่อโลกนั้นเป็น “ปัญหาพิเศษ” เนื่องจากมีคนส่วนใหญ่จะห่วงเรื่องปัญหาของตัวเอง จนไม่มีเวลารู้สึกถึงความรู้สึกเจ็บปวดของโลก ซึ่งสำหรับพวกเขามันเป็นเรื่องของการเอาชีวิตรอดอย่างแท้จริง หากคุณต้องต่อสู้เพื่อความอยู่รอด ไม่มีที่ว่างสำหรับ Weltschmerz 

เห็นอกเห็นใจ

หากคุณรู้สึกถึง Weltschmerz นั่นหมายความว่าคุณเห็นใจผู้คนที่ต้องการความช่วยเหลือ แม้ว่าความเห็นอกเห็นใจนี้จะทำให้คุณรู้สึกเจ็บปวด แต่ก็เป็นคุณสมบัติเชิงบวกเพราะคุณไม่ได้แยกตัวเองออกจากสิ่งที่เกิดขึ้น หากคุณมีความเห็นอกเห็นใจในการจัดการกับความเหนื่อยล้าของโลกให้ดีขึ้น คุณควรเรียนรู้ที่จะมีความเห็นอกเห็นใจให้กับตัวเองด้วย พยายามมองความรู้สึกของตัวเองในแง่บวก อย่าตัดสินตัวเองจากความเศร้า ความกลัว หรือความหดหู่ เพราะเมื่อคุณยอมรับความรู้สึกเหล่านี้ คุณก็จะพบพื้นที่สำหรับความกล้าหาญและความหวังอีกครั้ง ลองพูดคุยกับผู้อื่นเกี่ยวกับความรู้สึกของคุณ เผื่อเจอคนที่มีความรู้สึกเช่นเดียวกับคุณ หรือเขียนความรู้สึกของคุณเพื่อระบายความอัดอั้น นอกจากนี้ให้ลองทำสมาธิเป็นประจำ เพื่อดูแลสุขภาพใจและอารมณ์ของตัวเอง

กระตือรือร้น

การไม่มีกำลังใจที่จะทำอะไรเป็นความรู้สึกหดหู่อย่างยิ่ง ยิ่งรู้สึกว่าคุณไม่สามารถทำอะไรที่จะช่วยให้สถานการณ์ปัจจุบันดีขึ้นได้ ความรู้สึกนี้ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกชีวิตว่างเปล่า มีหลายสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อช่วยเหลือผู้คนในพื้นที่ของคุณ ดังนั้นหากคุณรู้สึกว่าคุณสามารถรักษาความเหนื่อยล้าจากโลกหรือ Weltschmerz ได้ก็ต่อเมื่อคุณทำอะไรบางอย่าง ลองค้นหาสิ่งที่มีความหมายทำ อย่างเช่น องค์กรไม่แสวงหากำไรหลายแห่งที่ต้องการความช่วยเหลือ มีส่วนร่วมในการดูแล หรือช่วยเหลือในการแบ่งปันอาหารและให้ที่พักฉุกเฉินแก่ผู้ลี้ภัย

 การมีสติ

สถานการณ์ปัจจุบันในโลกก็ทำให้เราหดหู่ใจเช่นกัน เพราะเราสามารถรับรู้สิ่งต่าง ๆ มากมายผ่านการรายงานข่าวทางโซเชียลเน็ตเวิร์ก มีสถานการณ์เลวร้ายมากเกิดขึ้นบนโลก แต่ผู้คนกลับไม่สังเกตเห็น แน่นอนว่าการรายงานให้ประโยชน์ที่สำคัญมากมายแก่เรา แต่ถึงอย่างไรเราก็ควรเลือกรับข้อมูลอย่างระมัดระวัง หากสังเกตเห็นว่าการแจ้งเตือนอย่างต่อเนื่องทำให้คุณเครียด ก็ให้ปิดเสียงการแจ้งเตือนเหล่านั้น หากรูปภาพหรือวิดีโอบนโซเชียลมีเดียรบกวนคุณ ให้เลิกติดตามช่องทางดังกล่าวหรือวางโทรศัพท์ของคุณไว้ แม้ว่าข่าวสารนั้นจะสำคัญ แต่สุขภาพจิตของเรานั้นสำคัญยิ่งกว่า ให้เลือกรับเฉพาะแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้เท่านั้น นอกจากนี้แนะนำให้ฟังหรือดูข่าววันละครั้งก็เพียงพอแล้ว หากมีเรื่องสำคัญเกิดขึ้นข่าวนั้น ๆ จะปรากฎขึ้นมาทั้งวันเช่นกัน 

ความจริงก็คือ เราทุกคนต้องเรียนรู้ที่จะรับมือกับความเจ็บปวดที่เกิดขึ้นบนโลกและอดทนต่อมัน เพราะความอยุติธรรมและภัยพิบัติจะเกิดขึ้นเสมอ นั่นเป็นสาเหตุว่าทำไมการเรียนรู้วิธีจัดการกับสิ่งต่าง ๆ อย่างมีสุขภาพจิตที่ดีและมองเห็นความสวยงามในโลกอีกครั้งจึงสำคัญ คุณสามารถทำได้โดยอ่านเฉพาะข่าวดี ๆ ที่เกิดขึ้นบนโลกนี้อย่างน้อยวันละครั้ง ด้วยวิธีนี้คุณจะไม่สูญเสียความหวังและสามารถเผชิญกับสิ่งเลวร้ายต่าง ๆ ด้วยความรู้สึกเชิงบวกได้

Links to related Sites: 

- Weltschmerz: Wie du lernst, mit dem Leid der Welt umzugehen, wmn
- Was tun bei Weltschmerz? 3 Ideen zum Überwinden, 7mind
- If You’re Feeling World-Wearied, You May Have 'Weltschmerz', psychologytoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *