5 พฤติกรรมการใช้ชีวิต ที่เป็นสาเหตุของริ้วรอยบนใบหน้า

เมื่อเกิดริ้วรอยบนใบหน้าหลาย ๆ คนมักจะใช้เครื่องสำอางกลบริ้วรอยของตัวเอง แต่ในความเป็นจริงแล้ว แม้ว่าจะใช้เครื่องสำอางกลบริ้วรอยอาจจะยังไม่ค่อยได้ผลลัพธ์ที่ดีสักเท่าไร เพราะพฤติกรรมการใช้ชีวิตก็ส่งผลให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้เช่นกัน วันนี้เราก็เลยสรุปพฤติกรรมการใช้ชีวิตที่มักทำให้ผิวเกิดริ้วรอยมาให้ฟัง มาดูกันว่ามีอะไรบ้าง

1.ไม่ทาครีมกันแดด

การได้รับรังสียูวีมากเกินไปเป็นสาเหตุหลักของการเกิดริ้วรอย เนื่องจากรังสียูวีไปลดปริมาณคอลลาเจนและอีลาสตินในชั้นผิวหนังแท้ จึงทำให้ไปลดการยืดหยุ่นของผิวหนัง ดังนั้นจึงควรทาครีมกันแดดก่อนออกจากบ้านทุกครั้ง แม้ว่าจะอยู่ในฤดูหนาวหรือฤดูกาลอื่น ๆ เมื่อผิวที่สัมผัสกับลมหนาวรับรังสียูวี ก็จะยิ่งเป็นอันตรายต่อผิวของคุณมากกว่าเดิม

2.ชอบนอนคว่ำหรือนอนตะแคง

มีคนจำนวนไม่น้อยที่มีร่องลึกตรงจมูกเวลาที่พวกเขาหัวเราะ สาเหตุหนึ่งของริ้วรอยรอบปากเกิดจากการนอนคว่ำหน้า แก้มของคุณจะถูกกดเอาไว้ทำให้เกิดรอยได้ง่าย นอกจากนี้การนอนหมอนสูงยังเป็นสาเหตุที่ใหญ่ที่สุดของการเกิดริ้วรอยที่คอจากการบีบรัดกล้ามเนื้อคอ ดังนั้นเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยให้นอนหงาย ลำตัวราบไปกับพื้น นอนให้ตัวตรงที่สุด แนะนำให้เลือกนอนบนหมอนที่มีความสูง 6-8 ซม.

3.ดื่มน้ำน้อย

การดื่มน้ำช่วยให้ผิวของคุณชุ่มชื้น จึงมีประโยชน์อย่างมากในการช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยบนผิวของคุณ หากคุณอายุ 20 ต้น ๆ สามารถดูแลผิวให้เปล่งปลั่งด้วยการดื่มน้ำวันละ 1 ลิตรหรือมากกว่านั้น หรือหากคุณเป็นคนที่อยู่ในวัย 20 ปลาย ๆ หรืออายุ 30 ขึ้นไป แนะนำให้ดื่มน้ำวันละ 1.5 ลิตรขึ้นไปจะช่วยให้ผิวของคุณเปล่งปลั่งและชะลอการเกิดริ้วรอยได้ ซึ่งในทุกวันนี้คนส่วนใหญ่มักดื่มชาหรือกาแฟแทนการดื่มน้ำเปล่า การบริโภคคาเฟอีนที่มากจนเกินไปร่างกายของคุณจะรู้สึกตื่นตัวมากเกินและส่งผลให้คุณเหนื่อยมากขึ้น จึงควรดื่มอย่างพอดี และให้เน้นที่การดื่มน้ำเปล่าจะดีต่อร่างกายมากกว่า

4.การรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก

การรับประทานอาหารที่มีแคลอรีต่ำ และการทานอาหารเพื่อดีทอกซ์ลำไส้เป็นเวลานานจะทำให้ร่างกายของคุณเกิดความเครียดจากการถูกใช้งานอย่างหนัก และในบรรดากล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ บนใบหน้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งริ้วรอยบริเวณผิวหนังรอบปากและริ้วรอยรอบดวงตาซึ่งมีต่อมไขมันร้อยกว่าทำให้มีโอกาสเกิดริ้วรอยได้มากขึ้น และเพื่อไม่ให้ผิวเสื่อมสภาพจากการรับประทานอาหารเพื่อลดน้ำหนัก จึงควรออกกำลังกายควบคู่ เพื่อช่วยให้ร่างกายสร้างกล้ามเนื้อ และลดการเกิดริ้วรอยบนผิวหนังของคุณ

5.จ้องหน้าจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลานาน ๆ

เมื่อคุณจดจ่ออยู่กับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเป็นเวลานาน ก็มักจะเริ่มขมวดคิ้ว ซึ่งหากคุณเป็นคนหนึ่งที่ต้องทำงานหน้าคอมพิวเตอร์บ่อย ๆ ก็มีแนวโน้มที่จะมีริ้วรอยบริเวณรอบ ๆ ปาก นอกจากนี้หากคุณใช้เวลาไปกับการจ้องแล็ปท็อปและโทรศัพท์ก็จะมีปัญหากับท้ายทอยของคุณด้วย จึงควรจัดวางหน้าจอให้อยู่ในระดับสายตาเพื่อลดอาการปวดเมื่อยที่จะเกิดขึ้นด้วย

บทความที่เกี่ยวข้อง 

6 วิธีลดรอยเหี่ยวที่คอ คืนความอ่อนเยาว์สู่ผิว

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *