ผิวสวยด้วยช็อกโกแลต! 5 ประโยชน์จากช็อกโกแลตช่วยบำรุงผิว

ช็อกโกแลตเป็นของทานเล่นที่ใครหลายคนชื่นชอบ แต่จะมีสักกี่คนที่จะรู้ถึงประโยชน์ทางด้านสุขภาพของช็อกโกแลต เป็นเรื่องที่น่าอัศจรรย์หากได้รู้ว่าช็อกโกแลตสามารถให้ประโยชน์อะไรกับคุณได้บ้าง ขนมทานเล่นแสนอร่อยนี้ทำให้เรารู้สึกดีอีกทั้งยังเต็มไปด้วยสารอาหารมากมาย ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสุดยอดอาหารเลยจริง ๆ ช็อกโกแลตที่อัดแน่นไปด้วยประโยชน์นั้นได้รวมไปถึงความจริงที่ว่าช็อกโกแลตส่งผลดีต่อผิวของคุณ ผิวหนังของคนเราเป็นสิ่งบ่งชี้ได้ถึงสุขภาพและสภาพร่างกายโดยทั่วไป ช็อกโกแลตสามารถทำให้เราดูเด็กลงจากความเป็นจริงได้ ซึ่งเป็นสิ่งที่คนสมัยนี้บางคนต้องการ การทำตามความต้องการในบางครั้งก็ถือเป็นผลดีเหมือนกันนะ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณอยากกินช็อกโกแลตแท่ง ให้เลือกดาร์กช็อกโกแลตเพราะดีต่อร่างกายของคุณที่สุด

และนี่ก็คือ 5 ประโยชน์ของช็อกโกแลตที่มีต่อผิวหนังของคุณ ที่อาจทำให้คุณปะหลาดใจ

1.ช็อกโกแลตมีสารต้านอนุมูลอิสระ

ช็อกโกแลตมีสารอาหารที่เป็นตัวชะลอริ้วรอย ดังนั้นการทานช็อกโกแลตจึงส่งผลดีต่อผิวของคุณอย่างแน่นอน แต่แนะนำให้เลือกทานดาร์กช็อกโกแลต เพราะประกอบด้วยโกโก้มากกว่า 70% ทำให้ดาร์กช็อกโกแลตดีต่อสุขภาพมากที่สุด สารต้านอนุมูลอิสระในดาร์กช็อกโกแลตมีผลต่ออนุมูลอิสระที่เป็นอันตรายในเซลล์ผิวหนัง ช่วยปกป้องเซลล์ผิวหนังจากการเกิดริ้วรอย ด้วยเหตุนี้จึงช่วยให้ผิวของคุณดูเด็ก, สดชื่น, และอ่อนเยาว์ ทั้งหมดล้วนเป็นสิ่งที่พวกเราต่างต้องการ แค่ไม่ดูแก่กว่าอายุจริงของพวกเรา

2.ช่วยปรับปรุงการไหลเวียนเลือด

ผิวหนังที่มีสุขภาพดีต้องการการไหลเวียนเลือดที่พอเหมาะ นี่คือสิ่งสำคัญในการบำรุงและทำความสะอาดผิว การไหลเวียนเลือดที่ดีมาจากการที่ผิวหนังได้รับสารอาหารที่จำเป็นอย่างต่อเนื่องในขณะเดียวกันของเสียที่เกิดจากเมตาบอลิซึมก็ถูกกำจัดออกไป ดังนั้นการรักษาสมดุลจึงช่วยดูแลการทำงานของผิวหนังให้ทำงานอย่างดีที่สุด สารประกอบในโกโก้ได้แสดงให้เห็นว่าช่วยปรับปรุงการไหลเวียนเลือดในหลอดเลือดแดง และผลลัพธ์ที่ได้ก็คือผิวที่อ่อนนุ่มและมีสุขภาพดีขึ้น

3.ช็อกโกแลตเต็มไปด้วยสารอาหาร

ช็อกโกแลตอุดมไปด้วยวิตามิน A, B1, C, D, และ E สารอาหารเหล่านี้เป็นตัวกลางการเผาผลาญที่สำคัญสำหรับปฏิกิริยาที่เกิดขึ้นในเซลล์ผิวหนัง ซึ่งช่วยให้ผิวหนังเปล่งปลั่งและดูมีสุขภาพดี นอกจากนี้ยังช่วยให้ผิวหนังรักษาความชุ่มชื่น และปกป้องผิวจากสภาพอากาศ โดยจะช่วยรักษาผิวหนังให้ดูดีตลอดทั้งปีตั้งแต่ฤดูร้อนจนถึงฤดูหนาวที่สภาพอากาศมีความรุนแรงที่สุด

4.ปกป้องผิวของคุณจากดวงอาทิตย์

แสงจากดวงอาทิตย์เป็นสิ่งสำคัญต่อสุขภาพของเรา อย่างไรก็ตามรังสีจากดวงอาทิตย์มีแสงอัลตราไวโอเลต (UV) และการรับแสง UV มากเกินไปนั้นเป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยรวมของผิวหนัง สามารถทำให้เกิดอาการผิวไหม้แดด (sunburn) และมะเร็งได้ ดาร์กช็อกโกแลตมีส่วนประกอบที่เรียกว่าฟลาโวนอยด์ (Flavonoid) ซึ่งสามารถปกป้องผิวหนังจากดวงอาทิตย์และความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นจากรังสีของดวงอาทิตย์ได้ ดังนั้นช็อกโกแลตจึงสามารถปกป้องผิวหนังและช่วยให้ผิวหนังพ้นจากรอยฝ้าหรือจุดด่างดำ

5.ดาร์กช็อกโกแลตมีไขมันที่ดีต่อสุขภาพ

ดาร์กช็อกโกแลตมีไขมันที่ทำให้ผิวของคุณอิ่มเอิบและชุ่มชื้น ไขมันเหล่านี้มีส่วนช่วยผิวหนังส่วนใหญ่ในการสร้างเนื้อเยื่อไขมัน ซึ่งเนื้อเยื่อไขมันมีความสำคัญต่อการเปลี่ยนเป็นพลังงานให้แก่ร่างกายโดยเฉพาะช่วงที่เป็นหน้าหนาว นอกจากนี้ยังช่วยในการปกป้องผิวหนังจากการสูญเสียน้ำโดยการรักษาค่าความชื้นเอาไว้ ผิวหนังจึงอ่อนนุ่มและชุ่มชื้น

และทั้งหมดก็คือข้อดีของช็อกโกแลตที่มีต่อผิวหนังของคุณ ลองทานช็อกโกแลตและสังเกตด้วยตัวคุณเองว่าขนมทานเล่นเพื่อสุขภาพนี้สามารถทำอะไรกับคุณได้บ้าง เมื่อใดก็ตามที่คุณอยากทานของหวานและอยากรักษาสุขภาพด้วย ช็อกโกแลตเป็นหนึ่งตัวเลือกที่พลาดไม่ได้เลย เพียงแค่ต้องระวังอย่าทานมากเกินไป เพราะอะไรที่มากเกินไปอาจส่งผลเสียได้

Source:
- Shocking Benefits of Chocolate for Your Skin : beautyharmonylife
- Why dark chocolate has beauty benefits for your skin : cosmopolitan
- Is chocolate good for our skin? : medicalnewstoday

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *