11 ข้อดีของ “นมอัลมอนด์” …สุขภาพดีแบบง่าย ๆ แถมอร่อยด้วย

สำหรับคนที่กำลังมองหานมที่ไม่มีส่วนผสมของนมวัว หรือสำหรับคนที่แพ้นมวัวแล้ว อาจจะสะดุดตากับนมอัลมอนด์อยู่บ้างและคงสงสัยว่า “นมอัลมอนด์จะเป็นตัวเลือกที่ดีหรือยังนะ?” ไม่ว่าคุณจะแพ้นมวัว ไม่ชอบรสชาติของนมวัว หรือเป็นมังสวิรัติ แต่นมอัลมอนด์จะเป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าทึ่งมากเลยทีเดียว

ในขณะที่นมอัลมอนด์กำลังเป็นที่นิยมขึ้นเรื่อยๆ สิ่งสำคัญที่ควรรู้ไว้เกี่ยวกับนมอัลมอนด์ก็คือ นมอัลมอนด์ไม่ได้ให้โปรตีนหรือแคลเซียมกับร่างกายของเรามากเท่ากับนมวัว โดยหนึ่งแก้วของนมอัลมอนด์มีโปรตีน 1 กรัม ในขณะที่นมวัวมีโปรตีนถึง 8 กรัม และปริมาณของแคลเซียมในนมอัลมอนด์หนึ่งแก้วเท่ากับ 2 มิลลิกรัม แต่นมวัวมีแคลเซียมถึง 300 มิลลิกรัม ดังนั้นคุณควรหาแหล่งโปรตีนและแคลเซียมอื่น ๆ เพิ่มเติม เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ

นอกจากนี้ ควรตรวจสอบฉลากให้ดีก่อนซื้อ โดยเลือกนมอัลมอนด์ที่มีส่วนผสมของสารกันบูดและสารปรุงแต่งอื่น ๆ ให้น้อยที่สุด

และนี่คือประโยชน์ของนมอัลมอนด์ 11 ข้อที่คุณควรรู้ไว้

1.ช่วยควบคุมน้ำหนัก

นมอัลมอนด์หนึ่งแก้วมีแคลอรี่เพียง 60 แคลอรี่เท่านั้น ซึ่งเทียบกับปริมาณ 146 แคลอรี่ในนมทั้งหมด 122 แคลอรี่ใน 2 เปอร์เซ็นต์ 102 แคลอรีใน 1 เปอร์เซ็นต์ และ 86 แคลอรี่ในนมส่วนน้อย ดังนั้นนมอัลมอนด์จึงเป็นตัวแทนที่ดีที่จะช่วยให้คุณมีน้ำหนักลดลง หรือรักษาน้ำหนักให้คงที่ไว้ได้

2.ช่วยให้หัวใจแข็งแรง

ในนมอัลมอนด์ไม่มีทั้งคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มตัว นอกจากนี้ยังมีโซเดียมต่ำและมีไขมันดีสูง (เช่น กรดไขมันโอเมก้า ที่มักพบในปลา) ซึ่งช่วยป้องกันความดันโลหิตสูงและโรคหัวใจได้

3.ช่วยให้กระดูกแข็งแรง

แม้นมอัลมอนด์จะไม่ได้ให้แคลเซียมมากเท่ากับนมวัว แต่นมอัลมอนด์ก็มีแคลเซียมถึง 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน เช่นเดียวกับวิตามินดีที่มีถึง 25 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ซึ่งช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดไขข้ออักเสบและกระดูกพรุน อีกทั้งช่วยปรับปรุงระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายของคุณด้วย นอกจากนี้สารอาหารทั้งสองยังทำงานร่วมกันเพื่อเสริมสร้างให้กระดูกและฟันแข็งแรง

4.ช่วยให้ผิวของคุณเปล่งปลั่ง

นมอัลมอนด์ประกอบด้วยวิตามินอี 50 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ซึ่งวิตามินอีมีสารต้านอนุมูลอิสระที่จำเป็นต่อสุขภาพผิวของคุณ อย่างเช่น การปกป้องผิวจากแสงแดด

5.ไม่ค่อยส่งผลกระทบต่อระดับน้ำตาลในเลือด

นมอัลมอนด์ (ที่ไม่มีสารปรุงแต่ง) มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ ซึ่งหมายความว่าจะไม่เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน เนื่องจากดัชนีน้ำตาลในเลือดต่ำ ร่างกายของคุณจะใช้คาร์โบไฮเดรตเป็นพลังงาน ดังนั้นน้ำตาลจึงไม่ถูกเก็บในรูปแบบของไขมัน (เจ๋งอ่ะ!)

6.มีส่วนช่วยรักษาและทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรง

แม้ว่านมอัลมอนด์หนึ่งแก้วจะมีโปรตีนเพียง 1 กรัม แต่ก็ประกอบด้วยด้วยวิตามินบีมากมาย อาทิเช่น เหล็กและไรโบฟลาวิน ซึ่งทั้งสองชนิดมีความสำคัญต่อการเจริญเติบโตและการรักษากล้ามเนื้อ

7.ช่วยควบคุมระบบการย่อยอาหารของคุณ

นมอัลมอนด์หนึ่งแก้วประกอบด้วยไฟเบอร์เกือบ 1 กรัม ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญต่อการมีระบบการย่อยอาหารที่ดี

8.ไม่มีแลคโตส

การแพ้น้ำตาลแลคโตส (Lactose intolerance) ส่งผลกระทบต่อประชากร 65-70 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลก ซึ่งหมายถึงพวกเขามีปัญหาในการย่อยน้ำตาลในนมวัว จึงทำให้นมอัลมอนด์กลายเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ปราศจากแลคโตส ที่จะเข้ามาแทนที่นมวัวได้

9.รสชาติดีกว่านมวัว

นมอัลมอนด์รสชาติไม่เหมือนนมวัว ซึ่งเหมาะกับคนที่ไม่ชอบดื่มนมเพราะรสชาติ นมอัลมอนด์มีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีประโยชน์หลากหลาย คุณสามารถนำไปใช้แทนนมวัวในการทำอาหารได้ แม้ว่าจะมีรสชาติที่ไม่เหมือนกัน แต่มีความเหนียวและเข้มข้นเหมือนกัน

10.ไม่ต้องแช่ตู้เย็น

คุณไม่จำเป็นต้องแช่เย็นนมอัลมอนด์เลย ซึ่งหมายความว่าคุณจะนำติดตัวไปทำงานหรือไปทัศนศึกษาด้วยก็ได้ นมอัลมอนด์สามารถอยู่ในอุณหภูมิห้องปกติได้ จึงทำให้สะดวกสบาย ทั้งในการบรรจุและมีคุณค่าทางโภชการที่ยังคงครบถ้วน

11.ทำได้ง่าย

หากคุณไม่สะดวกที่จะเลี้ยงวัวไว้ที่สนามหลังบ้าน นมอัลมอนด์เป็นทางเลือกที่สะดวกกว่าที่สามารถทำได้ที่บ้าน โดยการบดอัลมอนด์ให้ละเอียด และใส่ลงไปในเครื่องปั่น พร้อมกับเติมน้ำเปล่าลงไป จากนั้นกรองเนื้อเยื่อด้วยเครื่องกรองเพื่อแยกเศษอัลมอนด์ที่เหลือออกจากของเหลว ง่ายสุด ๆ 

นมอัลมอนด์มีประโยชน์มากมายขนาดนี้ ต้องดื่มนมอัลมอนด์ให้มากขึ้นแล้ว แล้วคุณล่ะ ลองนมอัลมอนด์สักแก้วไหม?

ที่มา ncbi.nlm.nih, prevention, lifehackncbi.nlm.nih1ncbi.nlm.nih2ncbi.nlm.nih3

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *