5 วิธีสร้างความสุข แม้อยู่ในช่วงเวลาที่ยากลำบาก

ไม่ว่าใครก็ย่อมปรารถนาที่จะให้ชีวิตของตนเองนั้นมีความสุข แต่กว่าจะมีความสุขได้นั้นก็ต้องเจอกับบททดสอบต่าง ๆ มากมาย ทั้งจากชีวิตส่วนตัวหรือภาระหน้าที่ที่ต้องทำในแต่ละวัน ทำให้เป็นเรื่องยากที่เราจะมองเห็นความสุขของตัวเอง เนื่องจากเรามุ่งหวังแต่ผลลัพธ์ของความสำเร็จที่อยู่ปลายทางอยู่ตลอดเวลา ที่จริงแล้วเราสามารถเลือกที่จะมีความสุขได้ในระหว่างทาง แม้ว่าจะเป็นเพียงความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ แต่สิ่งเหล่านี้แหละที่จะทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขมากกว่าเดิม

การมีความสุขนั้นไม่ใช่แค่การเลือกว่า “ฉันจะมีความสุข” เท่านั้น แต่การทำให้ชีวิตของคุณมีความสุขอย่างยั่งยืนจะต้องใช้ความมุ่งมั่น ความกล้าหาญ ความเข้าใจอย่างลึกซึ้งว่าคุณเป็นใครและรู้เป้าหมายในชีวิตของตัวเองอย่างแน่ชัด ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ได้เกิดขึ้นแค่เพียงชั่วครั้งชั่วคราว แต่มันคือสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตลอดชีวิต

โดยการเลือกรวบรวมความสุขเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของตัวเราเองนั้น เท่ากับว่าคุณกำลังรับผิดชอบความพึงพอใจของตัวคุณเอง

และเมื่อคุณใช้ชีวิตอย่างมีความสุข คุณจะมีความยืดหยุ่นในชีวิตมากขึ้น ความมั่นใจและความเชื่อมั่นในตัวเองของคุณจะเติบโตขึ้น และสิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากที่เข้ามาในชีวิตของคุณไปได้

ถึงแม้ว่าระดับอารมณ์โดยปกติและความเป็นอยู่ของเราจะถูกกำหนดด้วยปัจจัยบางอย่างเช่น กรรมพันธุ์และการเลี้ยงดู แต่ความสุขของแต่ละคนก็จะอยู่ในการควบคุมของตัวเอง

ซึ่งกลยุทธ์ 5 ข้อด้านล่างนี้ คือ เคล็ดลับที่คุณสามารถนำไปใช้เพื่อให้คุณมีชีวิตที่ยืดหยุ่นและประสบความสำเร็จ แม้ว่าจะทำให้คุณเผชิญหน้ากับ “ช่วงเวลาที่ยากลำบาก” ในชีวิตแต่คุณก็จะผ่านมันไปได้อย่างแข็งแกร่งและมีความสุขอย่างแน่นอน

เรามาดูกันว่าเราจะมีความสุขในชีวิตได้อย่างไร แม้ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ที่ยากลำบาก

1. กำหนดว่าอะไรคือความสุขที่มีความหมายต่อคุณ

ขั้นตอนแรกของการมีชีวิตที่มีความสุขก็คือ ค้นหาว่าอะไรที่สำคัญ และอะไรคือคุณค่าในชีวิตที่ทำให้คุณร่าเริงและมีความสุข

คุณอาจไม่จำเป็นต้องตอบคำถามนั้นทั้งหมดก็ได้ แต่ต้องรู้สึกได้ว่าคุณเป็นใครและต้องการใช้ชีวิตของตัวเองอย่างไร ความสุขจะเข้ามาในชีวิตของคุณได้ก็ต่อเมื่อคุณชอบในสิ่งที่คุณเป็น และเลือกสิ่งที่ดีที่สุดที่คุณสามารถเป็นได้

Yehuda Berg ได้อธิบายถึงคำพูดต่างๆ ที่อาจจะเพิ่มพลัง หรืออาจจะทำลายหรือทำร้ายเราก็ได้เอาไว้  โดยกล่าวว่า “คำพูดเป็นพลังที่มีอำนาจมากที่สุดต่อมนุษยชาติ เราสามารถเลือกได้ว่าจะใช้พลังนี้อย่างสร้างสรรค์ด้วยคำพูดที่ให้กำลังใจ หรือจะทำลายคนอื่นโดยใช้คำพูดที่บั่นทอน คำพูดแต่ละคำต่างมีพลังอำนาจที่สามารถช่วยเหลือเยียวยา ไปจนถึงขัดขวาง ทำร้าย ทำให้เจ็บปวด ทำให้เสียเกียรติและทำให้รู้สึกต่ำต้อยได้” ดังนั้นให้ระวังในการเลือกใช้คำที่อธิบายว่าคุณเป็นใครให้ดี

2. ทำความเข้าใจว่าความสุขให้ผลอย่างไร

“ความสุขไม่ใช่ความรู้สึกแต่เป็นการกระทำ หากต้องการมีความสุข คุณต้องลงมือทำในสิ่งที่มีความสุข” Ben C. Fletcher D.Phil., Oxon

เราทุกคนต่างมีบุคลิกที่แตกต่างกัน และนั่นหมายความว่า สำหรับบางคนการมีความสุขอาจเป็นเรื่องที่ง่าย มีการวิจัยมากมายเกี่ยวกับความสัมพันธ์ระหว่างความสุขและบุคลิกภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งมีความซับซ้อนมาก

อย่างไรก็ตาม แง่มุมหนึ่งของความสุขที่นักวิจัยส่วนใหญ่เห็นด้วยนั่นก็คือ ระดับความสุขในชีวิตของแต่ละคนจะขึ้นอยู่กับการมองว่า “ชีวิตที่ดี” คืออะไร เมื่อหาคำตอบนี้ได้แล้ว ก็จะเป็นเรื่องง่ายในการพิสูจน์ว่าอะไรที่แต่ละคนสามารถทำได้ และนำความสุขมาสู่ชีวิตของพวกเขา

ความสุขเป็นผลมาจากสิ่งที่เราทำและพฤติกรรมของเราเอง ไม่ได้เกิดจากการพยายามคิดว่าตัวเองมีความสุข การลงมือทำและทำในสิ่งที่ต่างออกไปในทางที่ดีขึ้นต่างหากที่มีแนวโน้มที่จะนำความสุขมาสู่ชีวิตของคุณมากกว่า

3. เลือกอยู่ใกล้คนที่เหมาะสม

“คนที่อยู่ล้อมรอบตัวคุณมีอิทธิพลต่อพฤติกรรมของคุณ ดังนั้นให้เลือกคบเพื่อนที่มีนิสัยดี” Dan Buettner

การพาตัวเองไปอยู่ใกล้ ๆ กับคนที่เราอยากจะเป็น การมีความสัมพันธ์ในเชิงบวกและเป็นไปด้วยดี คือกุญแจสำคัญในการใช้ชีวิตให้มีความสุข คุณไม่จำเป็นต้องเสียเวลาไปกับคนที่ toxic และดูดความสุขไปจากชีวิตของคุณ

ความสัมพันธ์ในเชิงบวกและเป็นไปด้วยดีนั้นเป็นสิ่งดีที่คอยสนับสนุนคุณ ให้สามารถเผชิญหน้ากับช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตให้กับคุณได้ หากในชีวิตของคุณไม่มีความสัมพันธ์ในเชิงบวกเกิดขึ้นเลย โอกาสที่จะมีความสุขในชีวิตก็จะไม่ค่อยดีนัก

4. มุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือผู้อื่น

การมีจุดมุ่งหมายเป็นสิ่งสำคัญต่อการมีความสุขในชีวิตของคุณ โดยพื้นฐานแล้ว ยิ่งเรารู้สึกถึงจุดประสงค์มากเท่าไหร่ เราก็ยิ่งมีความสุขมากเท่านั้น

การช่วยเหลือผู้อื่น การกระทำด้วยความเมตตา ความเห็นอกเห็นใจ และการบริการผู้อื่นจะเพิ่มคุณภาพชีวิตของเราให้ดีขึ้นและรักษาความสุขในชีวิตของเราให้ยั่งยืน

5. เลือกที่จะดูแลตัวเองให้ดีทั้งทางร่างกายและจิตใจ

การมุ่งมั่นที่จะเป็นคนที่ดีที่สุดเท่าที่คุณจะเป็นได้นั้นเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาความสุขในชีวิต การดูแลร่างกาย จิตใจ และความเป็นอยู่ที่ดีคือสิ่งที่ดีเยี่ยมต่อการเป็นคนที่มีความสุขที่สุดที่คุณสามารถเป็นได้

หากคุณไม่ดูแลร่างกายของตัวเอง ก็จะส่งผลต่อสภาพจิตใจ อารมณ์ และจิตวิญญาณของคุณด้วย

ความสามารถในการรับมือกับช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตของคุณจะถูกทำลายลง หากคุณไม่มีความแข็งแกร่งทั้งทางร่างกายและอารมณ์ในการจัดการกับปัญหาและความล้มเหลวเหล่านี้

สุดท้ายนี้การใช้ชีวิตอย่างมีความสุขนั้นอยู่ในกำมือของคุณ การมีรากฐานที่มั่นคงบนพื้นฐานของการใช้ชีวิตอย่างมีความสุขจะเป็นองค์ประกอบสำคัญที่จะนำพาให้คุณประสบความสำเร็จ และผ่านพ้นช่วงเวลาที่ยากลำบากในชีวิตได้ หวังว่ากลยุทธ์ทั้ง 5 ข้อที่เขียนไว้ด้านบนนี้ จะช่วยให้ผู้อ่านทุกคนนำไปปรับใช้ และสามารถรักษาความสุขในชีวิตไว้ได้เนอะ 🙂

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *