มาการอง (Macaron) กับปัญหาสุขภาพที่ควรรู้!

มาการอง หรือ มาการง (Macaron) ทำมาจากน้ำตาล ไข่ขาว อัลมอนด์ และสีผสมอาหาร มีลักษณะเป็นทรงกลมสองอันประกบกัน ตรงกลางสอดไส้ด้วยกานาช มาการองมีสีสันที่สดใสดึงดูดให้น่ารับประทาน มักจะถูกนำใส่กล่องสวย ๆ เพื่อวางขายตามร้านค้าต่าง ๆ มาการองจะดีต่อการบริโภคโดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาที่รู้สึกอยากของหวาน จากนั้นเรามักเผลอลืมตัวทานมาการองไม่หยุด เนื่องจากขนมชนิดนี้อร่อยเหลือเกิน

โดยปกติแล้วระดับการดึงดูดเฉพาะตัวที่ขนมหวานมีนั้น ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่อาจต้านทานได้ ในบ้านหรือตามร้านอาหารส่วนมากแล้วจะมีการเสิร์ฟขนมอร่อย ๆ ให้ทานหลังอาหารทุกมื้อ ขนมที่ทานส่วนใหญ่แล้วเป็นพวกของหวาน อย่างเช่น ช็อกโกแแลตและเค้ก ซึ่งหนึ่งในของหวานที่ว่าก็คือ มาการอง ที่จะทำให้คุณต้องน้ำลายไหล มาการองมีรสชาติที่หลากหลาย อย่างเช่น รสราสเบอร์รี และช็อกโกแลต และยังมีวางขายในประเทศต่าง ๆ ทั่วโลกอีกด้วย

ปัญหาสุขภาพส่วนใหญ่ที่เกิดจาการทานมาการอง

ในบางกรณีมาการองก็มีประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากมาการองมีส่วนผสมของแป้งอัลมอนด์และไข่ขาวที่เป็นโปรตีน ซึ่งช่วยในการสร้างและให้พลังงานแก่ร่างกาย อีกทั้งยังมีระดับคอเลสเตอรอลและโซเดียมต่ำด้วย นอกจากนี้มาการองมีคาร์โบไฮเดรต วิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็กอีกเล็กน้อย รวมทั้งมีการควบคุมเกลือที่ทำให้ไม่เป็นอันตราย

แม้จะมีประโยชน์มากมาย แต่มาการองเองก็มีปัญหาสุขภาพที่มากมายเช่นกัน เพราะประกอบไปด้วยน้ำตาลในปริมาณมาก ซึ่งไม่ได้ให้สารอาหารอะไรที่เป็นพิเศษต่อร่างกาย

โทษของมาการองมีดังนี้

ฟันผุ : ผลข้างเคียงที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดโดยมาการองก็คือการเกิดฟันผุที่เข้าไปรบกวนสุขภาพของฟัน

ปัญหาเกี่ยวกับตับ : มาการองมีน้ำตาลจำนวนมาก ทำให้ตับไม่สามารถดูดซับเอาไว้ได้ทั้งหมด จึงอาจนำไปสู่ปัญหาเกี่ยวกับตับและโรคที่เกี่ยวข้อง

เบาหวานและอาการเจ็บปวด : น้ำตาลที่มากเกินไปในบางครั้งก็อาจทำให้เกิดโรคเบาหวานได้เนื่องจากภาวะดื้อต่ออินซูลิน ยิ่งไปกว่านั้นน้ำตาลที่มากเป็นพิเศษนี้ยังส่งผลให้เกิดการอักเสบติดเชื้อในร่างกายของมนุษย์ ทำให้เกิดอาการเจ็บปวดได้

น้ำหนักขึ้นและโรคอ้วน : มาการองมีปริมาณแคลอรีสูง ซึ่งนำไปสู่การขาดสารอาหารและน้ำหนักที่เพิ่มขึ้นมากเกินไป ท้ายที่สุดแล้วแคลอรีสามารถนำไปสู่โรคอ้วนทั้งในเด็กและผู้ใหญ่ได้

เสพติดการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ : น้ำตาลปล่อยสารที่ทำให้เกิดการเสพติดไปยังสมองที่เรียกว่าโดพามีน และตามปกติแล้วเมื่อคุณปล่อยใจไปกับความต้องการของหวานบางอย่างอาทิเช่นมาการอง คุณจะไม่สามารถหยุดทานได้แค่ชิ้นเดียว แต่คุณจะเรียกร้องอยากทานมากขึ้น หลังจากที่คุณทานมากกว่าสามชิ้นขึ้นไป ก็จะเริ่มส่งผลเสียต่อสุขภาพมากขึ้นอย่างช้า ๆ 

การแพ้อาหาร : เป็นสิ่งจำเป็นที่ต้องจดบันทึกความน่าจะเป็นของการแพ้อาหาร โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณแพ้ถั่ว ต้องระวังมาก ๆ ก่อนรับประทานมาการอง อย่างไรก็ตามความอร่อยของมาการองได้พิสูจน์มาตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทำให้หลาย ๆ คนไม่ได้ระวังถึงปัญหาสุขภาพจากมาการอง ผู้เชี่ยวชาญแนะนำว่าบุคคลที่ไม่สามารถรับมือกับผลกระทบของน้ำตาล ให้หลีกเลี่ยงการทานมาการองหรือให้ทานในปริมาณน้อย

มีผลต่อการทำงานของร่างกาย : เมื่อบริโภคหรือทานมาการองอย่างไม่ระมัดระวังจะส่งผลกระทบต่อสุขภาพร่างกายของคุณ เนื่องจากมาการองเป็นอาหารที่ทำมาจากน้ำตาล ทำให้สามารถเข้าไปรบกวนวิธีการทำงานของร่างกาย และสิ่่งนี้อาจเปลี่ยนแปลงคุณภาพชีวิตที่สำคัญของคุณ

แล้วถ้าหากคุณรักมาการองมากเลยจะทำยังไง?

ในกรณีที่คุณติดการทานมาการอง ก็มีทางเลือกที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า อย่างเช่น การทานมาการองสูตรน้ำตาลน้อย อีกนัยหนึ่งก็คือคุณอาจพิจารณาขนมอบหรืออาจทานมาการองมีส่วนผสมออแกนิคแทน มาการองสามารถทำได้โดยการใช้ส่วนผสมจากธรรมชาติ ซึ่งจะช่วยลดผลกระทบที่เป็นอันตรายที่เกิดจากการเพลิดเพลินกับขนมหวานเหล่านี้ได้

บทสรุปจากมาการอง

ในปัจจุบันมาการองมีวางขายไปทั่วโลก และในวันที่ 20 มีนาคมของทุกปีก็จะมีการเฉลิมฉลองเนื่องใน “วันมาการอง (Macaron Day)” คนส่วนใหญ่นิยมให้มาการองเป็นของขวัญในหมู่เพื่อนและคนที่รัก ดังนั้นควรทานมาการองอย่างระมัดระวัง

โดยสรุปแล้วมาการองมีผลกระทบทั้งระยะยาวและระยะสั้น สำหรับผลกระทบระยะสั้นน่าจะรวมไปถึงปฏิกิริยาการแพ้อาหารและโรคสมาธิสั้น ส่วนผลข้างเคียงที่พบได้ในระยะยาวได้แก่ ฟันผุ เบาหวาน โรคอ้วน การอักเสบ และอาการเสพติดน้ำตาล

สุดท้ายนี้ก่อนที่จะทานมาการอง แนะนำให้คุณระวังส่วนผสมบางอย่างในมาการองอย่างเช่นแคลอรีของน้ำตาล เพื่อหยุดการใช้ชีวิตที่เต็มไปด้วยความเสี่ยง

Source: 
- Are Macarons Bad For You?: isitbadforyou
- Eating Macarons: What Are The Health Issues To Know!: fpbnyc
- EVERYTHING YOU NEED TO KNOW ABOUT MACARONS: mslimalicious

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *