รู้แล้วเปลี่ยน! 5 วิธีปรับโภชนาการเพื่อส่งเสริมสุขภาพให้ดีกว่าเดิม

การเพลิดเพลินไปกับอาหารที่เราเลือกทานเพื่อสุขภาพมีประโยชน์มากมาย ตั้งแต่การช่วยให้คุณมีน้ำหนักที่ลดลงไปจนถึงการลดลงของคอเลสเตอรอล แม้ว่าการทานอาหารของคุณจะส่งผลกระทบต่อสิ่งต่าง ๆ มากมายแต่ก็ยังสามารถช่วยป้องกันปัญหาสุขภาพบางอย่างได้ การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพจะช่วยให้ร่างกายของคุณทำงานได้อย่างเต็มที่ในแต่ละวัน ดังนั้นการที่คุณตัดสินใจว่าจะทานและดื่มอะไรจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ แม้ว่าจะเลือกรับประทานอาหารที่มีปริมาณน้อยก็ควรเลือกอาหารที่ก่อให้เกิดความสมดุลกับร่างกายโดยรวม ให้ร่างกายได้รับคุณค่าทางโภชนาการที่ครบถ้วน

พวกเราต่างก็มีแคลอรีและโภชนาการที่ต้องการแตกต่างกันออกไป ซึ่งขึ้นอยู่กับอายุ เพศ ปัญหาสุขภาพ และกิจกรรมที่ทำ เมื่อเราพิจารณาเกี่ยวกับการส่งเสริมสุขภาพโดยรวมและการมีสุขภาพที่แข็งแรง พวกเราส่วนใหญ่มักลืมไปว่าอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการนั้นมีบทบาทสำคัญมากในเรื่องนี้ และบ่อยครั้งที่โภชนาการมักถูกนึกถึงเป็นอันดับท้าย ๆ

ยิ่งคุณถูกกระตุ้นเรื่องลดน้ำหนักมากเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้คุณยึดติดกับรูปร่างและตัวเลขบนตาชั่งมากกว่าเดิม ดังนั้นอย่าลืมทานอาหารเพื่อสุขภาพและมีประโยชน์ต่อร่างกายเพื่อช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงและมีสุขภาพที่ดีด้วย และทั้ง 5 ข้อด้านล่างนี้คือวิธีที่จะช่วยส่งเสริมสุขภาพของคุณได้ด้วยอาหารที่มีประโยชน์

1.เลือกสารอาหารมากกว่าแคลอรี

หากคุณกำลังมองหาวิธีการลดน้ำหนักให้ได้ผลกว่าเดิม แทนที่จะใช้วิธีที่เข้มงวดกับตัวเอง ให้คุณโฟกัสที่สารอาหารที่มีอยู่ในอาหารแทนการโฟกัสแคลอรีที่มีอยู่ พลังงานที่ร่างกายของเรารับมาขึ้นอยู่กับความสามารถในการดึงพลังงานจากอาหารออกมาใช้ แคลอรีของพวกเราแต่ละคนไม่ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างเท่าเทียมกัน และก็เป็นคุณภาพของแคลอรีที่ส่งผลกระทบใหญ่ที่สุดต่อสุขภาพของคุณ มากกว่าปริมาณของแคลอรี

2.เน้นทานปลาเยอะ ๆ

ปลามีโปรตีนและสารอาหารสูง นอกจากนี้ยังมีปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูง (Oily Fish) โดยเฉพาะปลาทูน่าและปลาแซลมอนถูกแนะนำว่าดีต่อการส่งเสริมสุขภาพโดยรวม ปลาที่มีกรดไขมันจำเป็นสูงประกอบด้วยกรดไขมันโอเมก้า3 ซึ่งเป็นไขมันดี ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของมนุษย์ โอเมก้า3 ถูกยกย่องว่าช่วยป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดได้ และสุดยอดอาหารนี้ก็ช่วยทำให้สุขภาพของสมองและหัวใจดีขึ้น ซึ่งอาจลดความเสี่ยงของการเกิดโรค อย่างเช่น โรคเบาหวาน ภาวะสมองเสื่อม และโรคอัลไซเมอร์

3.ดูแลสุขภาพลำไส้ของคุณ

ในร่างกายของคุณมีแบคทีเรียมากกว่าเซลล์ ซึ่งมีแบคทีเรียส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในลำไส้ของคุณ แบคทีเรียเหล่านี้ส่วนใหญ่แล้วเป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณ และพวกมันไม่เพียงแต่จะช่วยในการย่อยอาหารเท่านั้น แต่ยังทำงานไปทั่วร่างกายของคุณเพื่อช่วยให้ทั้งสุขภาพร่างกายและจิตใจของคุณดีขึ้น การเลือกทานอาหารที่ไม่ดีอาจทำให้ลำไส้ทรมาน และเป็นสาเหตุให้เกิดการหยุดชะงักของไมโครไบโอมตามธรรมชาติในระบบทางเดินอาหารของคุณ

การทานอาหารที่อุดมไปด้วยไฟเบอร์ รวมทั้งผักและผลไม้จำนวนมาก จะทำให้ลำไส้ของคุณมีไฟเบอร์และสารอาหารที่ต้องการในการสร้างแบคทีเรียที่ดี

4.เพลิดเพลินไปกับถั่ว

ถั่วเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย และมีทุกอย่างตั้งแต่ไขมันและโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ไปจนถึงวิตามินและแร่ธาตุ เช่นเดียวกันกับเมล็ดถั่วก็มีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมายเหมือนกัน โดยเฉพาะเมล็ดฟักทอง เมล็ดเซีย และเมล็ดแฟลกซ์ ทั้งเมล็ดถั่วและถั่วต่างก็เป็นเเหล่งอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระและวิตามินและแร่ธาตุ เช่น แมกนีเซียม สังกะสี และแคลเซียม

นอกจากนี้พวกถั่วยังมีประโยชน์หลายอย่างที่น่าประหลาดใจเมื่อนำไปรวมกับอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะใส่ลงไปในสูตรขนมที่คุณชื่นชอบ ทำเป็นขนมทานเล่นง่าย ๆ หรือแม้แต่โรยลงไปบนซีเรียลตอนเช้า ก็สามารถช่วยส่งเสริมสุขภาพของคุณให้ดีขึ้นได้ 

5.หลีกเลี่ยงน้ำอัดลม

โดยเฉลี่ยแล้วคนทั่วไปดื่มน้ำอัดลมประมาณ 45 แกลลอนต่อปี ซึ่งมีความเสี่ยงสูงต่อการเกิดโรคเบาหวานประเภท2 และการมีน้ำหนักเพิ่ม นอกจากนี้น้ำอัดลมยังสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อตับ ความวิตกกังวล และการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

แทบจะไม่พบประโยชน์ทางโภชนาการในน้ำอัดลมเลย ดังนั้นถ้าคุณต้องการส่งเสริมสุขภาพโดยรวมของคุณก็ให้เลือกดื่มน้ำเปล่า หรือเครื่องดื่มที่ไม่เพิ่มความหวาน (Unsweetened) จะดีกว่าและให้ข้ามน้ำอัดลมกระป๋องไปเลย แค่ดื่มน้ำให้เพียงพอ ก็ทำให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพดีได้แล้ว คุณจะรู้สึกตื่นตัวมากขึ้น รวมไปถึงผิวหนังงของคุณก็จะดูดีขึ้นและท้องอืดน้อยลง

ลองนำทั้ง 5 วิธีการข้างต้นนี้ไปปรับใช้กันดู จะได้มีสุขภาพที่ดีกว่าเดิมจ้า

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *